Tin nổi bật ngày 24/12

Từ ngày 1/1/2021, chính thức mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội; Đình chỉ học tập 2 học sinh hút thuốc lá điện tử; Khởi tố vụ buôn lậu lớn qua biên giới ở Quảng Ninh; Đã bắt được nghi phạm trong vụ án giết người đốt xác ở Đồng Tháp... là những thông tin nóng được bạn đọc quan tâm trong ngày 24/12.

Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội  

Ngày 24/12, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, từ ngày 1/1/2021 sẽ chính thức mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội, kết nối với khu vực hồ Hoàn Kiếm. Bắt đầu từ ngày 25/12/2020, cơ quan này triển khai thử nghiệm và giải quyết các vấn đề còn vướng mắc.

Chú thích ảnh
Công an quận Hoàn Kiếm đã thành lập 15 điểm tuyên truyền xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Lê Phú.

Phạm vi không gian đi bộ mở rộng gồm 8 phố: Hàng Dầu, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu - Thanh Hà) và 3 ngõ Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc. Thời gian hoạt động như tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội, cụ thể: Phố đi bộ được mở vào 3 tối cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bẩy, Chủ nhật), mùa Hè hoạt động từ 19 giờ đến 24 giờ, mùa Đông từ 18 giờ đến 24 giờ.

Nhằm tạo sự thông thoáng phục vụ việc tham quan của du khách, Ban chỉ đạo không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm không sắp xếp các hộ kinh doanh dưới lòng đường, chỉ bố trí một số ít xe chuyên dụng bán hàng ăn nhanh, nước uống... tại một số ngã ba, ngã tư phục vụ người dân và du khách. Đồng thời, khuyến khích các hộ dân hai bên mặt phố mở cửa hàng kinh doanh phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân và du khách.

Trong các lễ hội, đơn vị quản lý có bố trí các quầy hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm truyền thống (thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, đặc sản vùng miền...) dưới lòng đường. Để tăng sức hấp dẫn cho không gian đi bộ, quận Hoàn Kiếm mở cửa các di tích lịch sử văn hóa trong khu vực để phục vụ khách tham quan.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng được sắp xếp phù hợp. Tại Ô Quan Chưởng, diểu diễn âm nhạc truyền thống; ngã tư Đinh Liệt - Gia Ngư biểu diễn âm nhạc đương đại; tại đình Kim Ngân biểu diễn âm nhạc truyền thống. Ban chỉ đạo không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm cũng tổ chức phương án đảm bảo an toàn giao thông hợp lý, đảm bảo thuận lợi cho người dân tham gia giao thông, không gây ùn tắc và xung đột giao thông trong những ngày, những múi giờ không gian đi bộ hoạt động; cấm các phương tiện giao thông hoạt động trên 8 phố phía Nam khu phố cổ được tổ chức hoạt động không gian đi bộ; tổ chức các chốt trực để phân vùng giữa không gian đi bộ và đường giao thông.

UBND quận Hoàn Kiếm và Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp phép 156 điểm giao thông tĩnh (trong đó có 121 điểm đang được duy trì; 35 điểm bổ sung mới trên các tuyến phố Trần Nhật Duật, Nguyễn Hữu Huân, Hàng Tre, Trần Quang Khải, Hàng Chiếu, Cao Thắng, Thanh Hà và khu vực ngoài địa bàn phường Chương Dương, Phúc Tân...), với diện tích 34.550m2 để đảm bảo nơi gửi phương tiện của nhân dân và du khách. Ban chỉ đạo không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm tổ chức tuyền truyền đến các địa bàn dân cư, các tổ dân phố, các trường học và các hộ gia đình trên địa bàn quận về việc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối với không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm để các tầng lớp nhân dân được biết, tạo sự đồng thuận khi triển khai.  

Không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã được tổ chức hoạt động với mục tiêu hình thành thói quen đi bộ, nơi sinh hoạt cộng đồng và phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, văn hóa nhằm phục vụ người dân; đã trở thành điểm đến của du khách. Tuy nhiên, giữa không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chưa có sự kết nối, bổ trợ cho nhau. Vì vậy, việc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội sẽ tạo sự kết nối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận tạo thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, cộng hưởng giá trị, tạo ra sự gắn kết giữa 2 không gian đi bộ sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoạn, du lịch văn hóa và mua sắm, ẩm thực.

Đình chỉ học tập 2 học sinh hút thuốc lá điện tử

Sáng 24/12, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đà Nẵng (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) Nguyễn Văn Tuấn cho biết, nhà trường đã đình chỉ học tập 7 ngày đối với một học sinh về hành vi tàng trữ, hút thuốc lá điện tử và 3 ngày đối với học sinh khác về hành vi hút thuốc lá điện tử.  

Chú thích ảnh
Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) nơi có 2 học sinh tàng trữ, sử dụng thuốc lá điện tử. Ảnh: Minh Thu/TTXVN

Trước đó, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 22/12, sau giờ ra chơi, một học sinh khối 8 vào lớp thì có biểu hiện chóng mặt, ngất xỉu. Nhân viên y tế nhà trường đã sơ cứu cho học sinh còn giáo viên chủ nhiệm thông báo với gia đình để cùng đưa học sinh này đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền. Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định học sinh có biểu hiện của bệnh cảm sốt. Ngay trong tối 22/12, do tình trạng sức khỏe tiến triển tốt nên bệnh nhân được ra viện.  

Sáng 23/12, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đà Nẵng triệu tập ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm 2 lớp, phụ huynh và 2 học sinh liên quan đến vụ việc này. Ban Giám hiệu nhà trường xác định, một trong 2 em học sinh nói trên đã mua thuốc lá điện tử qua mạng và rủ bạn cùng hút thử, dẫn đến hiện tượng chóng mặt, ngất xỉu.

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tuấn, việc 2 học sinh sử dụng thuốc lá điện tử trong trường học là đã vi phạm nội quy của Trường Trung học cơ sở Đà Nẵng vì ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử.

Ngày 17/12/2020, nhà trường đã ra thông báo về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử. Trong đó nêu rõ, nhà trường cấm học sinh hút thuốc lá, thuốc lá điện tử trong phạm vi nhà trường và nơi công cộng; nghiêm cấm việc mua, bán, tàng trữ, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, hình ảnh liên quan đến thuốc lá, thuốc lá điện tử trong nhà trường. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá, thuốc lá điện tử ngoài cổng trường học; xử lý nghiêm học sinh vi phạm.

Khởi tố vụ buôn lậu lớn qua biên giới ở Quảng Ninh

Ngày 24/12, theo thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh triệt phá thành công đường dây hoạt động có tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với khối lượng rất lớn tại tỉnh Quảng Ninh do Đào Văn Chấp (sinh năm 1969, trú tại Phường Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) cầm đầu cùng 9 bị can khác.

Đây là chuyên án thực hiện Kế hoạch cao điểm trấn áp tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán. Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 22/12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Buôn lậu" theo quy định tại khoản 4, Điều 188 - Bộ luật Hình sự năm 2015, ra Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Đào Văn Chấp (tên gọi khác là Cường, sinh năm 1969, trú ở phường Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh); Phạm Thị Hà (sinh năm 1967, vợ của Đào Văn Chấp); Đào Tuấn Duy (sinh năm 1992, con của Đào Văn Chấp); Đào Mạnh Đức (sinh năm 1995, con của Đào Văn Chấp).

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cũng khởi tố bị can về tội "Buôn lậu", ra Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 6 bị can khác, gồm: Vi Xuân Mạnh (sinh năm 1993, trú ở Thôn 8, xã Hải Tiến, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh); Dương Văn Tuấn (sinh năm 1983, trú ở Tổ 8, khu Thương Trung, phường Ninh Dương, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh); Ngô Chí Tuệ (sinh năm 1982, trú tại Khu 1, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh); Trần Văn Sỹ (sinh năm 1983, bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh); Bùi Đình Thao (sinh năm 1975, trú ở thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên); Phạm Văn Tú (sinh năm 1982, trú ở Thôn 8, xã Quảng Long, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Ngay sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã thi hành các lệnh và quyết định nêu trên theo quy định của pháp luật. Hiện tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đang tiếp tục điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Đã bắt được nghi phạm trong vụ án giết người đốt xác ở Đồng Tháp

Chú thích ảnh
Nghi pham Lê Trường Thành (áo kẻ) bị bắt giữ. Ảnh: TTXVN phát

Sáng 24/12, Công an tỉnh Đồng Tháp thông tin, sau hơn 10 ngày lẩn trốn, đối tượng Lê Trường Thành đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Thành là nghi phạm vụ án giết người, đốt xác xảy ra tại xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vào rạng sáng 14/12.

Lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt giữ Lê Trường Thành (48 tuổi, ngụ xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) khi đối tượng này đang lẩn trốn tại khu vực Đèo Cả, tỉnh Phú Yên. Lực lượng chức năng lấy lời khai và di lý nghi phạm về tỉnh Đồng Tháp để phục vụ công tác điều tra.

Theo cơ quan chức năng, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 14/12/2020, tại xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Thành được cho là đã đột nhập vào nhà của chị Trần Thị Hồng Liên (sinh năm 1975); dùng dao rựa chém chết và đốt xác Võ Hoàng Quân (sinh năm 1982), gây thương tích cho chị Trần Thị Hồng Liên và 2 con của chị Liên là L.P.T (sinh năm 1996) và L.P.Q (sinh năm 2005) khi 4 người đang ngủ. Sau khi gây án, Thành bỏ trốn khỏi hiện trường.

V.T/Báo Tin tức
Tin nổi bật ngày 23/12
Tin nổi bật ngày 23/12

Bộ Y tế mở đợt cao điểm phòng chống COVID-19 để đón Tết an toàn; phát hiện vụ phá rừng thông 18 năm tuổi ở Lâm Đồng; TP Hồ Chí Minh nghiêm cấm dạy thêm, học thêm ở cấp tiểu học và triệt xóa tụ điểm cho vay nặng lãi lên đến 200%/năm là những tin nổi bật trong ngày 23/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN