Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile - de - France

Ngày 16/7, tại Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã hội đàm với bà Valérie Pécresse, Chủ tịch Hội đồng vùng Ile - de - France cùng Đoàn đại biểu vùng Ile - de - France, nhân dịp đoàn đến thăm và tham dự Chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile - de - France.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch Hội đồng vùng Ile-de-France (Pháp) Valerie Pecresse chủ trì hội thảo về "Đô thị và Sáng tạo", chia sẻ cơ hội hợp tác và đầu tư giữa hai địa phương. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn . Đánh giá cao chuyến thăm của đoàn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng sự kiện này sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Pháp cũng như giữa Hà Nội và vùng Ile - de - France.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tin tưởng, văn bản ký kết trong chuyến thăm lần này sẽ duy trì và phát triển những mốc son thành công trong quan hệ giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile - de - France thời gian qua, trên cơ sở phát huy những nội dung đã nhất trí trong chuyến thăm Pháp của Đoàn đại biểu Hà Nội tháng 6/2018. Trong đó, Hà Nội hướng tới tăng cường hợp tác với các địa phương của Pháp trong xây dựng đô thị thông minh. Đồng thời, sau khi Hiệp định EVFTA được ký kết, Hà Nội mong muốn phát triển nền kinh tế tuần hoàn theo mô hình mà các nước EU đã và đang thực hiện thành công. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp trẻ để học tập kinh nghiệm khởi nghiệp, góp phần vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Hà Nội. Đây sẽ là xương sống cho tình hữu nghị hợp tác hiệu quả giữa hai địa phương, trên nền tảng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời là sợi dây kết nối để trong tương lai những thế hệ mới sẽ góp phần vào củng cố duy trì quan hệ hai bên.

Phát biểu tại buổi hội đàm, bà Valérie Pécresse Chủ tịch Hội đồng vùng Ile - de - France bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được đến Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile - de - France. Bà Valérie Pécresse khẳng định, hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile de France là hình mẫu cho sự hợp tác giữa các địa phương của hai nước; mong muốn hai bên cùng đi xa hơn nữa trong việc nghiên cứu hợp tác xây dựng đô thị sáng tạo, hướng đến phát triển bền vững.

Chủ tịch Hội đồng vùng Ile - de - France cảm ơn sự ủng hộ tích cực của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Pháp nói chung và vùng Ile - de - France nói riêng tham gia vào dự án đường sắt đô thị số 3. Các doanh nghiệp Pháp luôn mong muốn tiếp tục đóng góp năng lực và kinh nghiệm cho những công trình phát triển của Hà Nội trong thời gian tới.

Bà Valérie Pécresse cho biết thêm, quan hệ hợp tác giữa hai bên còn tỏa sáng trong lĩnh vực du lịch và bảo tồn di sản. Năm 2018 du khách Việt Nam tới vùng Ile - de - France tăng tới 40% thông qua những nỗ lực lớn trong kết nối các điểm du lịch giữa hai bên. Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam ở Pháp đã tham gia các dự án bảo tồn di sản, trong đó có dự án trùng tu Nhà thờ Đức Bà. Về phát triển khoa học công nghệ, hai bên có dự án về vườn ươm doanh nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng để Hà Nội tham gia mạng lưới doanh nghiệp Pháp nói riêng và thế giới nói chung.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội và tham dự Chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile - de - France, Đoàn đại biểu vùng Ile - de - France đã tới dự lễ khai trương Trạm quan trắc chất lượng không khí, đặt tại khuôn viên Đại sứ quán Pháp; hội thảo về chủ đề "Đô thị và Sáng tạo"; lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile - de - France…

Nguyễn Hoàng (TTXVN)
Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu 'Thành phố vì hòa bình'
Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu 'Thành phố vì hòa bình'

Sáng 13/7/2019, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu Thành phố vì hòa bình do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc UNESCO trao tặng (16/7/1999-16/7/2019). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN