Nỗ lực chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Để hoàn thành mục tiêu này, một trong những biện pháp được đưa ra là đẩy mạnh tuyên truyền qua các hình thức sinh hoạt cộng đồng.

Ngày 1/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa các tổ chức xã hội với các đối tác trong phòng, chống HIV/AIDS”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (Vusta), phối hợp với Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, phòng chống ma túy và mại dâm, Bộ Y tế tổ chức, nhằm khẳng định vai trò, vị trí và hiệu quả hoạt động của các tổ chức xã hội cũng như đề xuất các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động và tính bền vững của hệ thống cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Phòng chống AIDS và Phòng chống ma túy, mại dâm phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh : Danh Lam/TTXVN

Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, công tác phòng, chống HIV là một trong những ưu tiên cao nhất của Chính phủ Việt Nam. Nhờ nỗ lực chung, đến nay dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã từng bước được kiểm soát.


Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các hình thức sinh hoạt cộng đồng, chung tay để đại dịch HIV/AIDS được chấm dứt vào năm 2030.


Bên cạnh đó, xây dựng phương án tài chính cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS, tăng cường điều trị methadone, xây dựng các mô hình cai nghiện hiệu quả, làm tốt các công tác phối hợp giữa các cơ quan thành viên của Ủy ban quốc gia và các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm…


Theo Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh , trong những năm qua, các tổ chức xã hội đã góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS và xây dựng năng lực cho hệ thống cộng đồng. 


Tính đến hết tháng 9/2016, Dự án Vusta - Dự án Quỹ toàn cầu, phòng chống HIV/AIDS đã xây dựng được 96 tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) để cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS cho hơn 70.000 khách hàng ở 15 tỉnh/thành phố.


Trong 9 tháng đầu năm 2016, Dự án Vusta đã chuyển gửi hơn 43.000 khách hàng đi xét nghiệm HIV, qua đó phát hiện hơn 21.000 ca HIV dương tính và kết nối thành công cho hơn 1.500 người được điều trị thuốc kháng virut ARV.


Trong bối cảnh nguồn viện trợ quốc tế giảm mạnh, để đảm bảo chất lượng dịch vụ, việc tăng cường hợp tác và liên kết hợp tác giữa các tổ chức xã hội đóng một vai trò rất quan trọng nhằm đạt các mục tiều đã đề ra và góp phần kết thúc đại dịch HIV ở Việt Nam vào năm 2030.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Tin khác
  • Một số đơn vị sự nghiệp công lập được tuyển dụng viên chức với người đủ 15 tuổi 

    Một số đơn vị sự nghiệp công lập được tuyển dụng viên chức với người đủ 15 tuổi 

    18:33 ngày 29/02/2020

    Theo dự thảo Nghị định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến rộng rãi, khi tuyển dụng viên chức, các đơn vị sự nghiệp có thể bổ sung các điều kiện khác (ngoài các điều kiện quy định trong Nghị định) đối với các vị trí việc làm, nhưng những điều kiện này không được trái với quy định của pháp luật, không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập, trường ngoài công lập.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản