Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu quan điểm về một số vấn đề quốc tế

Chiều 25/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm của Việt Nam về một số vấn đề quốc tế.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Hoan nghênh việc Libya bầu Chính phủ lâm thời

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Libya vừa qua đã bầu ra Chính phủ lâm thời, Người Phát ngôn, Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam hoan nghênh việc Libya bầu Chính phủ lâm thời nhằm dẫn dắt đất nước hướng đến cuộc bầu cử chính thức vào tháng 12/2021. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng Thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tháng 10/2020 và thời hạn tổ chức bầu cử chính thức.

Việt Nam ủng hộ, đánh giá cao vai trò hỗ trợ của Liên hợp quốc, Phái bộ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) và Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực và cộng đồng quốc tế trong ổn định tình hình và tìm kiếm giải pháp hòa bình lâu dài cho vấn đề Libya.

Mong muốn Myanmar sớm ổn định 

Trả lời câu hỏi về tình hình Myanmar, Người Phát ngôn, Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước thành viên ASEAN khác trao đổi về các biện pháp hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn, sớm ổn định tình hình, đóng góp và xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, thịnh vượng. Các đề xuất của các nước thành viên ASEAN sẽ được xem xét theo nguyên tắc và quy trình của ASEAN.

Trước đó, chia sẻ thông tin về hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 4/2021 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an lần thứ hai trong nhiệm kỳ, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) Đỗ Hùng Việt cho biết, chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an chưa có hoạt động liên quan đến Myanmar.

Tuy nhiên, vì tình hình Myanmar là vấn đề từng nằm trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an nên không loại trừ khả năng sẽ có nước yêu cầu có cuộc họp. “Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Bảo an, chúng tôi sẽ xử lý yêu cầu đó phù hợp với thủ tục và quy định hoạt động của Hội đồng Bảo an”, ông Đỗ Hùng Việt nêu rõ.

Ông Đỗ Hùng Việt cũng nhấn mạnh tới vai trò cầu nối của Việt Nam giữa các nỗ lực quốc tế và khu vực với mong muốn Myanmar sớm ổn định để có thể xây dựng và phát triển đất nước, tiếp tục đóng góp vào nền hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Việt Nam ủng hộ các nỗ lực ngăn chặn sử dụng vũ khí hạt nhân

Liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam ủng hộ cấm một cách toàn diện việc phát triển, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, tàng trữ, chuyển giao, sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Người Phát ngôn nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực theo hướng này".

Việt Đức
Hơn 35.000 người ở Việt Nam đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19
Hơn 35.000 người ở Việt Nam đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19

Chiều 25/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN