Giải đáp ý kiến cử tri về xử lý sự cố thủy điện Sông Tranh 2

Ngày 30/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tiếp xúc cử tri huyện Bắc Trà My (Quảng Nam). Cùng dự còn có bốn Thứ trưởng của các bộ: Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ và lãnh đạo các viện Vật lý địa cầu, Viện Địa chất.


 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) kiểm tra hệ thống quan trắc nước thấm qua thân đập được thu gom bên trong đập thủy điện Sông Tranh 2.

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã thông tin kết quả kỳ họp thứ 3 và dự kiến nội dung kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII, thông tin về kết luận chính thức, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành và các cơ quan chuyên môn về các sự cố thấm nước, động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 và chia sẻ những lo âu, bức xúc của người dân Bắc Trà My.


Đa số các ý kiến cử tri đều bày tỏ sự lo lắng về độ an toàn của đập Sông Tranh 2 khi xảy ra các trận động đất kích thích với mức độ và cường độ ngày càng tăng. Cử tri kiến nghị cần tiếp tục theo dõi diễn biến, tác động của các trận động đất kích thích tới công trình. Đồng thời, chủ đầu tư cần đồng hành với địa phương giải quyết những tồn tại ở các khu tái định cư, để người dân an tâm ổn định cuộc sống.


Chủ trì buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo và dành thời gian cho các bên liên quan gồm lãnh đạo các bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải trình các vấn đề liên quan đến thủy điện Sông Tranh 2 mà cử tri địa phương quan tâm. Cử tri đã được cung cấp những thông tin chính thức: Công trình đã được xử lí thấm đạt kết quả tốt, đập đảm bảo an toàn; động đất sẽ còn tái diễn nhưng không vượt ngưỡng và người dân không nên quá hoang mang lo lắng.
Ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Điện lực khẳng định, khiếm khuyết thấm qua khe nhiệt của thủy điện Sông Tranh 2 đã được xử lý, đập an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng. Xác định nhiệm vụ là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dân và tài sản, đơn vị sẽ cử cán bộ phối hợp với chuyên gia khoa học và địa phương thường xuyên theo dõi đập để phát hiện và xử lý kịp thời các yếu tố bất thường; phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam lập phương án phòng chống lụt bão, lường trước mọi sự cố có thể xảy ra; tập huấn, cung cấp thông tin để người dân ứng phó khi có động đất... Về vấn đề tái định cư, ông Vượng cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh và các cấp chính quyền liên quan, thống kê thiệt hại cụ thể để hỗ trợ kịp thời cho người dân.


Ông Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ cũng thông báo, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng lắp đặt 5 trạm quan trắc trong tháng 10 và phối hợp với Tập đoàn Điện lực lắp thêm 2 trạm đo gia tốc để đo động đất ở đây.


Kết luận tại cuộc tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đồng cảm với những bức xúc, kiến nghị của cử tri huyện Bắc Trà My; cho rằng đó là những tâm tư nguyện vọng chính đáng và sát thực. Phó Thủ tướng khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đặc biệt quan tâm và luôn theo dõi diễn biến xung quanh các sự cố tại thủy điện Sông Tranh 2. Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Nam sẽ tiếp thu những kiến nghị của bà con và chính quyền địa phương nhằm đưa ra những đề nghị cụ thể tới các bộ, ngành chức năng để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.


Sau buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát đập dâng thủy điện Sông Tranh 2 và thăm hỏi động viên một số hộ dân bị thiệt hại vì động đất tại xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My.


Tin, ảnh: Hứa Chung

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN