Gặp mặt gần 800 lãnh đạo cấp phòng trong các cơ quan tỉnh Nghệ An

Sáng 28/9, tại thành phố Vinh, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt với 800 cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh năm 2019.

Đây là lần đầu tiên Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị này, với mong muốn chuyển tải thông điệp về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như quyết tâm chính trị, thống nhất hành động của lãnh đạo tỉnh đến với đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh.   

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh, cuộc gặp mặt với cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh nhằm hướng đến mục tiêu thống nhất về nhận thức, quan điểm, chuyển tải ý chí, quyết tâm chính trị và mong muốn của Thường trực Tỉnh ủy về thực hiện hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đã đề ra, chuẩn bị cho việc xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19. Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, các đề xuất, kiến nghị, giải pháp thực hiện của đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong thời gian tới.

Khẳng định những thành quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh trong bối cảnh mới, có nhiều khó khăn, thách thức vì vậy cần phải có quyết tâm chính trị cao, những cách nghĩ, cách làm mới, sáng tạo, quyết liệt và hiệu quả hơn của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; sự quyết tâm, trách nhiệm, sáng tạo trong việc tham mưu và thực hiện cơ chế chính sách của đội ngũ cán bộ công chức, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý các cơ quan cấp tỉnh để phát huy hiệu quả nguồn lực đang có, tạo thêm những xung lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn, bứt phá đi lên trong năm 2019, năm 2020 và những năm tiếp theo.

Theo Ban tổ chức, hội nghị đã nhận được 386 lượt ý kiến của các trưởng, phó phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh. Trong đó các ý kiến tập trung vào việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020; mục tiêu, những vấn đề cần giải quyết và các nhiệm vụ, giải pháp cho giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, đội ngũ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh thông qua ý kiến của mình đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, thái độ cầu thị, những băn khoăn, trăn trở về những vấn đề mà Đảng bộ tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy quan tâm.

Chú thích ảnh
 Đại diện Sở Công thương nêu ý kiến tại hội nghị. 

Tại hội nghị đã có 10 bài tham luận tập trung vào một số nội dung trọng tâm như kết quả sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, làm rõ những nguyên nhân của các chỉ tiêu chưa đạt hoặc dự báo khó đạt vào cuối nhiệm kỳ; hiến kế các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo. Xác định đúng thế mạnh, trọng điểm, tiềm năng, lợi thế của Nghệ An để phát triển trong tương quan so sánh với các địa phương trong cả nước, nhất là với các tỉnh miền Bắc và khu vực Bắc Trung bộ; làm rõ quan điểm trong giải quyết mâu thuẫn giữa phát triển nhanh với phát triển bền vững, giữa phát triển theo chiều rộng với phát triển chiều sâu, giữa tốc độ và chất lượng của mô hình tăng trưởng, giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; quy hoạch và kế hoạch sử dụng tài nguyên trước mắt và lâu dài.

Các tham luận cũng đề cập đến công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh để thu hút nguồn lực phát triển; vấn đề đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chính quyền điện tử, cắt giảm thủ tục hành chính; đặt sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là mục tiêu phát triển của tỉnh. Các cơ chế, chính sách, điều kiện, môi trường làm việc, mong muốn được cống hiến, ghi nhận, phát triển gắn với công tác sắp xếp bộ máy, tổ chức cán bộ liên quan đến đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trước những yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch UBND Thái Thanh Quý cũng đã trả lời, làm rõ những vấn đề mà các đại biểu quan tâm đề xuất tại hội nghị trong việc xác định những thách thức, những nguy cơ đặt ra trước mắt và lâu dài đối với vùng kinh tế trọng điểm miền Tây. Những giải pháp để đảm bảo mục tiêu chuyển dịch cơ cấu và tỷ trọng kinh tế của vùng miền Tây theo hướng phát triển kinh tế rừng lâu năm, dược liệu, đặc sản vùng miền. Kế hoạch, giải pháp của tỉnh trong thời gian tới để tăng các chỉ số PCI, PAPI, PAR - INDEX. ..; những quy định, chính sách của tỉnh trong hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức trong việc hiến kế, chung tay đẩy mạnh cải cách hành chính.

Chú thích ảnh
 Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị. 

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tin tưởng và kỳ vọng, hội nghị gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh là động lực quan trọng để Đảng bộ và nhân dân Nghệ An thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2015-2020, tạo tiền đề vững chắc để xác định, đề ra và thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng nhấn mạnh những kết quả trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh thời gian qua là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò không nhỏ của các đồng chí là cán bộ lãnh đạo quản lý trưởng phó các phòng ban chuyên môn tại các sở ban ngành cơ quan cấp tỉnh với những cách làm hay, trăn trở trước các vấn đề thực tiễn, tham mưu cấp ủy, chuyên môn tháo gỡ những khó khăn, xây dựng các mô hình, cách làm thiết thực.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nêu lên những khó khăn, thách thức hiện nay, đồng thời nhấn mạnh để tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng trong tình hình hiện nay, cần quán triệt sâu sắc các nghị quyết và kết luận của Trung ương Đảng, tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là ở cơ sở; nỗ lực cao nhất để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2015 – 2020, chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tỉnh mong muốn các cán bộ, đảng viên cần xác định đúng chí hướng của mình để hạn chế được bệnh hình thức, tránh được bệnh không khách quan, không minh bạch, thu vén cá nhân, nhũng nhiễu, tham ô, tiêu cực; phải thể hiện tính chuyên nghiệp qua trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ, thái độ công tác.

Để làm được điều này, Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, ngoài việc cần lượng hóa được tính chuyên nghiệp trong các quy định để đánh giá cán bộ thì mỗi cán bộ cũng cần có sự rèn luyện nghiêm túc cả về lề lối, tác phong, cũng như chuyên môn, nghiệp vụ; phải đặt mình trong khuôn khổ của pháp luật và các quy định, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, làm việc có nguyên tắc.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng nhấn mạnh, những thành quả đạt được của tỉnh trong những năm qua là rất quan trọng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và chưa thực sự bền vững. Để tỉnh Nghệ An phát triển nhanh hơn nữa, bền vững hơn nữa, đáp ứng kỳ vọng của Trung ương, của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh cần phát huy hơn nữa sức mạnh đoàn kết, tinh thần cách mạng tiến công, đặc biệt là của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị.  

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh mong muốn hội nghị là dịp thể hiện sự đoàn kết, đồng thuận, tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân để mỗi cá nhân có quyết tâm, nỗ lực hơn; phát huy trí tuệ, làm việc khoa học hơn để cố gắng đạt được các mục tiêu đặt ra, đáp ứng được những kỳ vọng của nhân dân.

Dịp này, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã biểu dương, khen thưởng 20 cá nhân là trưởng phó phòng và tương đương trong các cơ quan cấp  tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu và thực hiện nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2015 – 2019.

Tin, ảnh: Bích Huệ (TTXVN)
Nghệ An mở rộng đối tượng tham gia BHXH
Nghệ An mở rộng đối tượng tham gia BHXH

Việc thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW tại Nghệ An trong hơn 1 năm qua đã tạo sự chuyển biến rõ rệt với việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Trong đó, tỉ lệ tham gia BHXH tự nguyện tại Nghệ An đang tăng nhanh thuộc top đầu cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN