Đối thoại lần thứ 6 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 3/7, tại Berlin, Đối thoại lần thứ 6 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức đã diễn ra với chủ đề “Cơ hội và thách thức trong một thế giới đang thay đổi - Hợp tác Việt Nam - Đức - EU”.

Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, tham gia cuộc đối thoại. Ảnh: Phạm Văn Thắng/Phóng viên TTXVN tại Đức

Trưởng Đoàn đại biểu Việt Nam, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương và Trưởng Đoàn đại biểu Đức, bà Edelgard Bulmahn, Phó Chủ tịch Quốc hội LB Đức, đồng chủ trì Đối thoại. Tham gia Đối thoại còn có Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Đoàn Xuân Hưng, các diễn giả, đại biểu là các chuyên gia, nhà nghiên cứu của Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, đại biểu Quốc hội của Việt Nam và CHLB Đức.
 
Đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác thường niên giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức, đóng góp thiết thực vào việc thực hiện Tuyên bố chung quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam -CHLB Đức. Việc hai Đảng trao đổi, phân tích và đánh giá tình hình, cục diện thế giới và khu vực đang có nhiều chuyển biến nhanh chóng, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó kiến nghị đề xuất những giải pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức và quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam -EU một cách thực chất, sâu rộng, không chỉ thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Đức, với EU, lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Đức mà còn đóng góp vào mục tiêu chung giữ gìn ổn định, hòa bình thế giới và khu vực.
 

Các đại biểu hai đảng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Phạm Văn Thắng/Phóng viên TTXVN tại Đức

Đối thoại đã tiến hành ba phiên tham luận và trao đổi: "Châu Á và châu Âu với các vấn đề toàn cầu", "Chính sách kinh tế và thương mại châu Âu và Đông Á, tác động của chính sách mới của Mỹ và Brexit với quan hệ giữa châu Âu và Việt Nam", "Triển vọng quan hệ Việt Nam - EU - Đức" với tinh thần khoa học, nghiêm túc.

 Các đại biểu hai bên đã trao đổi sâu sắc về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực nổi bật, những diễn biến phức tạp gần đây ở khu vực châu Âu và châu Á, những vấn đề về an ninh khu vực và toàn cầu, toàn cầu hoá trong bối cảnh hiện nay, chính sách với ASEAN của Đức và EU, về tiềm năng, chủ trương quan hệ giữa Việt Nam với Đức và EU... Những trao đổi sâu rộng trong Đối thoại, nhất là các đề xuất về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và quan hệ với EU đã giúp hai Đảng tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
 
Cùng ngày, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức, ông Thorsten Schäfer-Gümbel về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước và các vấn đề chính trị quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.
 
Bên cạnh việc tổ chức Đối thoại lần thứ 6 với Đảng Dân chủ Xã hội Đức, Đoàn đại biểu Đảng ta sẽ có các cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao Đức, các cơ quan nghiên cứu chính sách và Trường Đại học lớn của Đức, Viện Friedrich Ebert (FES); đi thực tế thành phố Hamburg và làm việc với Thị trưởng Hamburg đồng thời là Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức Olaf Scholz và tham dự Diễn đàn Kinh tế Đức - Việt nhân chuyến thăm chính thức CHLB Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

TTXVN/Tin Tức
Hội thảo Lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc
Hội thảo Lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sáng 25/5, tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã khai mạc trọng thể Hội thảo Lý luận lần thứ 13 Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc với chủ đề “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác báo chí và truyền thông trong tình hình mới – Kinh nghiệm của Việt Nam, kinh nghiệm của Trung Quốc”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN