Cục Hàng không yêu cầu tăng cường đảm bảo an ninh hàng không

Ngày 4/8, Cục Hàng không Việt Nam đã có Chỉ thị 3191/CT-CHK về việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh hàng không.

Toàn cảnh nhà ga T1 Nội Bài.

Chỉ thị nêu rõ, vụ việc nhân viên hàng không mang vàng trái phép lên tàu bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã vi phạm nghiêm trọng uy hiếp trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không. Hệ thống bảo đảm an ninh hàng không đã để lọt một khối lượng lớn kim loại lên tàu bay mà không bị phát hiện.

Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không của VAECO đã không thực hiện đúng quy trình kiểm soát an ninh hàng không; hệ thống camera giám sát an ninh hàng không bộc lộ nhiều điểm yếu không lưu giữ được hình ảnh hoặc bị mờ không nhận dạng được rõ hình ảnh; tổ bay kiểm tra an ninh tàu bay nhưng không phát hiện được số lượng lớn vàng cất giấu dưới ghế ngồi của hành khách.

Do đó, để tăng cường công tác bảo đảm an ninh hàng không cho các chuyến bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị rà soát lại toàn bộ các quy trình thực hiện nhiệm vụ của các thành phần có liên quan đến công tác phục vụ tàu bay, quy trình giám sát của đội ngũ quản lý các cấp, kịp thời phát hiện những nội dung chưa cụ thể, chưa hợp lý để tiến hành sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Cụ thể, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tập trung rà soát chất lượng giám sát theo khu vực của lực lượng kiểm soát an ninh sân đỗ kịp thời phát hiện những trường hợp bất thường. VAECO tập trung rà soát quy trình bảo dưỡng tàu bay để đảm bảo người không có nhiệm vụ không được tiếp cận và lên tàu bay; quy trình kiểm tra, giám sát của lực lượng an ninh hàng không trong công tác kiểm soát ra/vào khu vực hạn chế; quy trình bảo vệ an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không để kịp thời phát hiện nhân viên có biểu hiện bất thường. Tổng công ty Hàng không Việt Nam rà soát quy trình kiểm tra an ninh hàng không trước chuyến bay của tổ bay.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các đơn vị rà soát hệ thống trang, thiết bị an ninh hàng không; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của đội ngũ quản lý các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, thử nghiệm an ninh hàng không trước chuyến bay...

Bên cạnh đó, Chỉ thị của Cục Hàng không nhấn mạnh, các đơn vị cần rà soát, đánh giá các điểm yếu về an ninh, an toàn hàng không của đơn vị mình để khắc phục dứt điểm; tăng cường công tác đánh giá nguy cơ, đánh giá rủi ro về an ninh an toàn để dự báo các nguy cơ có thể xảy ra và có biện pháp ứng phó kịp thời và báo cáo Cục Hàng không Việt Nam.

Trước đó, ngày 26/7, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài cùng các lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Hoàng Thị Ngọc Anh (sinh năm 1982) là tiếp viên hàng không cùng Nguyễn Ngọc Sang (sinh năm 1986), được sự hỗ trợ, tiếp tay của Phạm Duy Nhuận (sinh năm 1980) là công nhân kỹ thuật sửa chữa máy bay thuộc Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) đã xuất lậu hơn 3kg vàng (tương đương hơn 80 cây vàng) từ Việt Nam sang Hàn Quốc.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với các đối tượng.

Diệu Linh (TTXVN)
Khắc phục sự cố tin tặc tấn công hệ thống hàng không
Khắc phục sự cố tin tặc tấn công hệ thống hàng không

Liên quan đến vụ việc tin tặc tấn công hệ thống công nghệ thông tin hàng không, trong đó có trang mạng www.vietnamairlines.com ngày 29/7 vừa qua, Vietnam Airlines ngày 1/8 có thông báo chính thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN