Chiến tranh Việt Nam qua hồi ức của chuyên gia quân sự Nga

Ngày 19/2, tại trụ sở Ủy ban cựu chiến binh Moskva (Nga) đã diễn ra buổi lễ giới thiệu cuốn sách “Những người bảo vệ đất nước ở xa Tổ quốc - Tập 6”, trong đó ghi lại hồi ức của các cựu chiến binh Liên Xô (cũ) từng công tác ở nước ngoài trong giai đoạn những năm 1945 - 1991.

Chú thích ảnh
Trang bìa cuốn sách “Những người bảo vệ đất nước ở xa Tổ quốc - Tập 6”.

Trên 100 đại biểu là các cựu chiến binh Xô viết, thân nhân của những người lính đã hy sinh, thành viên các tổ chức đoàn thanh niên và sinh viên ưu tú đã tham gia buổi lễ.

Chiếm gần một nửa dung lượng cuốn sách là 260 trang hồi ức của các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô từng công tác tại Việt Nam, trong đó một số hồi ký đã được dịch sang tiếng Việt như Hồi ký “Vĩ tuyến Hà Nội” của đại tá Vladimir Bulgakov.

Xen lẫn giữa các trang hồi ký là hàng chục bức ảnh phản ánh trung thực và sinh động những gì đã được mô tả và kể lại.

Chú thích ảnh
Đại diện cựu chiến binh tham dự buổi lễ phát biểu cảm tưởng.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, ông Nikolai Kolesnik cũng đóng góp gần 100 trang hồi ức về những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời binh nghiệp của ông, đặc biệt là những năm tháng công tác tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nikolai Kolesnik cho biết với sự giúp đỡ của Liên Xô, lực lượng tên lửa phòng không của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã được xây dựng và phát triển, lập nên nhiều kỳ tích, góp phần vào chiến thắng của Việt Nam trước quân xâm lược.

Mặc dù tuổi cao sức yếu, song các chuyên gia quân sự Liên Xô từng công tác tại Việt Nam đều nhớ rất rõ những năm tháng hào hùng của tuổi trẻ họ được kề vai sát cánh với nhân dân Việt Nam đánh đuổi giặc xâm lược. Không ít người trong số đó cho biết Việt Nam luôn trong trái tim và là tổ quốc thứ hai của họ.

Chú thích ảnh
Các cựu chiến binh tham dự buổi lễ.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, những người có mặt đã được thưởng thức một số tiết mục văn nghệ do chính các cựu chiến binh Xô viết biểu diễn, trong đó có 2 bài hát tiếng Nga về Quân đội Nhân dân Việt Nam gồm “Bài ca về những người lính tên lửa Việt Nam” được phổ nhạc từ chính lời thơ của ông Nikolai Kolesnik và bài hát “Bản nhạc valse mang tên Việt Nam” do một quân nhân Nga phổ nhạc và trình bày.

Tin, ảnh: Hồng Quân (Pv TTXVN tại LB Nga)
Nga: Chính quyền thành phố Saint-Petersburg sẽ tổ chức triển lãm về chiến tranh Việt Nam
Nga: Chính quyền thành phố Saint-Petersburg sẽ tổ chức triển lãm về chiến tranh Việt Nam

Vốn là thành phố đi đầu trong các hoạt động hướng tới Năm chéo Nga-Việt (Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga), ngày 22/1, tại Điện Smolny, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint-Petersburg Evgeny Grigoriev và Giám đốc Bảo tàng Quân y Anatoly Budko  đã ký duyệt nội dung cho triển lãm “Nỗi đau của bạn ở trong trái tim tôi, Việt Nam ơi”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN