Ấn Độ gia hạn hạn chế xuất khẩu đường đến tháng 10/2023

Chính phủ Ấn Độ ngày 29/10 cho biết nước này đã gia hạn hạn chế xuất khẩu đường thêm một năm cho đến tháng 10/2023, song nhà sản xuất đường lớn nhất thế giới này vẫn dự kiến sẽ ấn định hạn ngạch bán ra nước ngoài trong năm nay.

Chú thích ảnh
Mía đường được bày bán tại một chợ ở Pongal, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ấn Độ, cũng là nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới, trong năm 2022 đã hạn chế xuất khẩu đường cho đến hết tháng 10/2022 để kiềm chế sự gia tăng giá trong nước sau khi xuất khẩu kỷ lục.

Trả lời hãng tin Reuters, Prakash Naiknavare, giám đốc điều hành của Liên đoàn các nhà máy đường quốc gia cho rằng thông báo trên chỉ đơn thuần mở rộng chính sách duy trì xuất khẩu đường trong danh mục hạn chế của chính phủ, tuy nhiên quyết định này không có nghĩa là chính phủ sẽ không cho phép xuất khẩu đường vào niên vụ 2022/23.

Các nguồn tin thương mại và chính phủ cho biết hạn ngạch xuất khẩu của mùa vụ hiện tại có thể được ban hành vào tuần tới.

Tháng trước, Reuters đưa tin rằng chính phủ đã sẵn sàng cho phép xuất khẩu 5 triệu tấn đường trong đợt đầu tiên cho năm tài chính mới bắt đầu vào ngày 1/10/2022.

Ấn Độ dự kiến sẽ cho phép xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn đường trong đợt thứ hai, nâng tổng lượng đường xuất khẩu của năm nay lên khoảng 8 triệu tấn.

Theo Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ, một nhóm các nhà sản xuất, Ấn Độ có thể xuất khẩu tới 9 triệu tấn đường trong niên vụ 2022 - 2023.

Các thương nhân đã bắt đầu ký các hợp đồng xuất khẩu đường thô cho mùa vụ này nhờ mức giá hấp dẫn trên thị trường hiện nay, đồng thời họ cũng đang cố ký kết nhiều hợp đồng xuất khẩu để bù đắp cho việc thu hoạch mía bị chậm trễ do mưa trái mùa trong nửa đầu tháng này.

Sau khi chuyển khoảng 4,5 triệu tấn đường sang sản xuất ethanol, Ấn Độ dự kiến sẽ sản xuất khoảng 36,5 triệu tấn đường trong niên vụ 2022 - 2023, tăng 2% so với vụ trước.

Minh Hằng/TTXVN (Theo Reuters)
LHQ đánh giá khả năng gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen
LHQ đánh giá khả năng gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

Ngày 26/10, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths cho biết ông “tương đối lạc quan” về khả năng thỏa thuận do LHQ làm trung gian mở đường cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng tại Biển Đen sẽ được gia hạn sau giữa tháng 11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN