Sản lượng dầu thô Mỹ tăng, OPEC gặp khó

Sản lượng dầu của Mỹ gia tăng đang làm phức tạp thêm những nỗ lực của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc tái cân bằng thị trường hàng hóa này.

Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu của nước Mỹ đã tăng hơn 450.000 thùng/ngày, từ 8,567 triệu thùng/ngày hồi tháng 9/2016 lên 9,031 triệu thùng/ngày trong tháng Hai. Con số này tiếp tục gia tăng trong tháng Ba và tháng Tư và hiện đang ở mức 9,2 triệu thùng/ngày, theo ước tính hàng tuần của EIA.

Sản lượng dầu của Mỹ phục hồi mạnh là một trong những yếu tố khiến cho việc tái cân bằng thị trường "vàng đen" diễn ra chậm hơn so với dự kiến của OPEC. Trong đó phần lớn sự gia tăng này đến từ các các nhà sản xuất dầu ở Vịnh Mexico và Alaska, nhưng số giàn khoan dầu trên đất liền đi lên chắc chắn sẽ làm sản lượng dầu khí đá phiến của Mỹ tăng đáng kể trong những tháng còn lại của năm 2017.

Tính từ tháng 5/2016, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 380 giàn, hay 120%. Các công ty thăm dò, khai thác và sản xuất dầu vẫn đang tiếp tục bổ sung thêm trung bình gần 10 giàn/tuần, theo Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

EIA đã nâng dự báo sản lượng dầu mỏ tính đến cuối năm nay của Mỹ từ mức 9,22 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng Một, lên 9,64 triệu thùng trong tháng Tư vừa qua. Song các con số dự báo về sản lượng dầu của Mỹ rất có thể sẽ còn được điều chỉnh lên cao hơn nữa nếu xét tới mức độ gia tăng sản lượng của nước này trong bốn tháng đầu năm nay.

Khánh Ly/TTXVN
'Vàng đen' được giá, các công ty dầu mỏ Mỹ hốt bạc
'Vàng đen' được giá, các công ty dầu mỏ Mỹ hốt bạc

Giá dầu thô tăng mạnh đã mang lại lợi nhuận cao cho công ty dầu mỏ Mỹ, song hoạt động đầu tư vào thăm dò và sản xuất ở mức thấp đang gây ra quan ngại về nguồn cung.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN