Mới chỉ có 20% doanh nghiệp gửi giấy gia hạn nộp thuế 

Ngày 12/6, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết: Tính đến ngày 11/6, cơ quan thuế đã tiếp nhận 138.842 giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất của người nộp thuế (đạt khoảng 20%).

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế).

Trong số giấy đề nghị gia hạn trên có 104.634 người nộp thuế (NNT) là doanh nghiệp, còn lại là hộ kinh doanh, cá nhân. Tổng tiền đề nghị gia hạn là 37.226 tỷ đồng. 

Như vậy, sau hơn 2 tháng thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41 NĐ/2020/NĐ-CP của Chính phủ, đến nay mới chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp tham gia. 

Lý giải số doanh nghiệp đăng ký, kê khai xin gia hạn thuế đạt tỷ lệ thấp, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho hay: Khi triển khai Nghị định 41, ngành thuế đã triển khai nhiều kênh, hầu hết NNT đều nắm bắt được chính sách và nếu thuộc diện được gia hạn thì sẽ đăng ký. Tuy nhiên, nhìn vào hệ thống cho thấy số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ làm hồ sơ gia hạn rất thấp bởi họ đã thực hiện các nghĩa vụ thuế trước giai đoạn được gia hạn từ tháng 3/2020. 

Theo Tổng cục Thuế, không phải tất cả doanh nghiệp đều nằm trong diện được gia hạn thuế, phát sinh nghĩa vụ thuế. Vì thế, đa số doanh nghiệp có số thuế phát sinh lớn mới làm thủ tục gia hạn. Ngoài ra, cũng có doanh nghiệp lựa chọn nộp đúng tiến độ, tránh để dồn lại vào cuối năm.

Đề cập về thông tin một số doanh nghiệp lớn đang đề nghị kéo dài thời gian gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho hay: Việc gia hạn thời hạn nộp thuế không được làm ảnh hưởng đến ngân sách nên việc gia hạn phù hợp với từng loại thuế nhằm bảo đảm kết thúc 2020 không ảnh hưởng đến dự toán thu ngân sách. Nếu như kéo dài thời gian gia hạn, ảnh hưởng tới dự toán ngân sách thì phải báo cáo Quốc hội.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, cơ quan thuế các cấp cũng đã thu hồi được 12.378 tỷ đồng, bằng 29,5% nợ thuế có khả năng thu tại thời điểm 31/1/2019. Theo ông Đoàn Xuân Toản, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế (Tổng cục Thuế), công tác thu hồi nợ đọng thuế chậm là do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, giãn cách xã hội nên nhiều NNT chấm dứt kinh doanh, chậm nộp tiền nợ. 

Thời gian tới, đối với những doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng chây ì, nợ đọng thuế, cơ quan thuế sẽ tập trung đôn đốc, cưỡng chế, công khai thông tin nhằm bảo đảm bảo công bằng, minh bạch trong thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước; đồng thời tập trung thu nợ khi hết thời gian gia hạn theo Nghị định 41, phấn đấu hoàn thành đạt mức cao nhất. 

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Dịch COVID-19: 100% doanh nghiệp Hà Nội được hướng dẫn gia hạn thuế do khó khăn từ dịch
Dịch COVID-19: 100% doanh nghiệp Hà Nội được hướng dẫn gia hạn thuế do khó khăn từ dịch

Cục Thuế Hà Nội cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức, cá nhân do bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19, cơ quan này đã gửi email đến 100% người nộp thuế trên địa bàn về Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế: tiền thuê đất, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN