Giá vàng thế giới ngày 3/1 chạm mức cao nhất kể từ giữa năm 2018

Trong phiên giao dịch ngày 3/1, giá vàng thế giới chạm mức cao nhất trong sáu tháng rưỡi qua, tiến gần hơn đến mốc 1.300 USD/ounce, trong bối cảnh những lo ngại về khả năng các nền kinh tế lớn giảm tốc chi phối nhiều thị trường trên toàn cầu và thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý được xem là kênh trú ẩn an toàn này.

Chú thích ảnh
Trong phiên giao dịch ngày 3/1, giá vàng thế giới chạm mức cao nhất trong sáu tháng rưỡi qua. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể tại New York, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,8% và khép phiên ở mức 1.294,80 USD/ounce. Trong khi vào lúc 2 giờ 17 phút sáng ngày 4/1 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.291,76 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm 1.292,90 USD/ounce - mức cao nhất kể từ ngày 15/6. 

Chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxo Bank cho biết vàng đang được “săn đón” trên hầu như tất cả các kênh mua bán, và với hoạt động đầu cơ gia tăng như vậy thì thị trường vàng sẽ tiến đến mức 1.300 USD/ounce sớm hơn dự đoán.

Phiên này, cảnh báo về doanh thu từ Apple Inc - "ông lớn" về công nghệ của Mỹ - đã tác động tới các thị trường tài chính vốn đang lo ngại về đà tăng trưởng kinh tế chậm lại trên toàn cầu. Vàng thường được xem là một kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn, và sự suy yếu của đồng USD đã góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý này vì khiến kim loại quý này trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Trong một dấu hiệu cho thấy nhu cầu vàng đang ngày càng gia tăng, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng lên 795,31 tấn, mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2018.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc tăng 1,2% lên 15,70 USD/ounce. Trong khi giá bạch kim tăng 0,4% và được giao dịch ở mức 797,20 USD/ounce.

Khánh Ly (Theo Reuters)
Giá vàng chạm mức cao nhất trong hơn 6 tháng
Giá vàng chạm mức cao nhất trong hơn 6 tháng

Giá vàng châu Á trong phiên giao dịch chiều 3/1 đã chạm mức cao nhất trong hơn 6 tháng qua, khi những lo ngại về đà chậm lại của tăng trưởng kinh tế toàn cầu và sự biến động trên các thị trường chứng khoán thúc đẩy đầu tư vào "nơi trú ẩn an toàn" này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN