Giá vàng thế giới giảm gần 1%

Giá vàng thế giới giảm gần 1% trong phiên 11/11 do đồng USD mạnh lên, trong khi đó sự lạc quan về loại vắc-xin ngừa COVID-19 đã làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi kinh tế nhanh, qua đó thúc đẩy giới đầu tư tìm đến những tài sản rủi ro hơn.

Chú thích ảnh
Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon, Myanmar. Ảnh: THX/TTXVN

Vào lúc 1 giờ 42 phút sáng ngày 12/11 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.864,38 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,8% xuống 1.861,60 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn thuộc RJO Futures nhận xét giá vàng chịu tác động bởi hai yếu tố gồm đồng USD và chứng khoán mạnh lên, do vậy rất khó để vàng tiếp tục đi lên. Sự hỗ trợ cho các kim loại quý mà có được trong tuần trước sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã biến mất giữa bối cảnh thông tin về vắc-xin ngừa COVID-19 chi phối thị trường.

Đồng USD đã tăng gần 0,3% lên gần mức cao của một tuần, khiến giá vàng trở nên đắt đỏ hơn cho những người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Ngoài ra, tâm lý ưa rủi ro của các nhà đầu tư đã tăng lên khi triển vọng về tính hiệu quả của vắc xin ngừa COVID-19 đã "lấn át" những lo ngại về số ca mắc mới gia tăng. Tuy nhiên, điều đó cũng làm nổi bật những thách thức về logistic trong việc phân phối hàng triệu liều vắc-xin ngay khi chúng được tung ra.

Nhà phân tích Craig Erlam thuộc OANDA dự báo giá vàng sẽ giao dịch trong khoảng 1.850-1.860 USD/ounce và có thể chịu "tổn thương" trong ngắn hạn. Tuy nhiên, triển vọng của vàng trong dài hạn khá sáng sủa, dù đà phục hồi của kim loại quý này sẽ cần thời gian và cần nhiều sự hỗ trợ của chính phủ và các ngân hàng trung ương hơn.

Các nhà hoạch định chính sách  của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 10/11 đã nhấn mạnh cần phải có thêm sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ. Giá vàng, đã tăng hơn 22% từ đầu năm đến nay, thường được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương trong bối cảnh kim loại quý này được coi là "kênh đầu tư an toàn" trong thời kỳ lạm phát và đồng tiền mất giá.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,1% lên 24,24 USD/ounce. Trong khi giá bạch kim giao ngay giảm 2% xuống 865,28 USD/ounce và giá palladium giảm tới 5,6% xuống 2.316,20 USD/ounce.

Cuối ngày 11/11 Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,93- 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Minh Hằng (TTXVN)
Giá vàng châu Á nhích nhẹ trong phiên 11/11 do đồng USD suy yếu
Giá vàng châu Á nhích nhẹ trong phiên 11/11 do đồng USD suy yếu

Giá vàng châu Á nhích trong phiên ngày 11/11 nhờ đồng USD suy yếu trong bối cảnh giới đầu tư cân nhắc những thách thức về logistics khi vaccine ngừa COVID-19 được tung ra hàng loạt, trong khi số ca mắc mới gia tăng đang làm tăng khả năng các chính phủ phải tung thêm các biện pháp hỗ trợ kinh tế hơn nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN