Để chống COVID-19, địa phương dùng ngân sách theo quy định nào? 

Một số địa phương vừa có văn bản hỏi Bộ Tài chính về đề nghị bố trí nguồn ngân sách cho các xã phòng, chống dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Các cán bộ y tế tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân ở thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) trở về từ vùng có dịch. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN.

Trả lời vấn đề này, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Hiện nay đã có các quy định về vấn đề này, vì vậy, các địa phương cần chủ động sử dụng các nguồn lực của mình và Trung ương hỗ trợ để thực hiện.

Về bố trí nguồn ngân sách cho các xã phòng, chống dịch bệnh, theo Bộ Tài chính, căn cứ quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 37/NQ-CP của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, việc bố trí ngân sách Nhà nước cho các chế độ đặc thù phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước và phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành; ngân sách Trung ương hỗ trợ cho ngân sách các địa phương còn khó khăn chưa cân đối được ngân sách theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ Nghị quyết số 37/NQ-CP của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 437/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, Bộ Tài chính đã có công văn hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về nguồn kinh phí thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 và về phạm vi các khoản kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch, làm cơ sở hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương.

Theo Bộ Tài chính, việc thực hiện cách ly xã hội căn cứ hướng dẫn tại Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới và các quyết định của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Các quy định đó đã phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương. Trường hợp có vướng mắc hoặc kiến nghị thêm giải pháp trong việc thực hiện cách ly xã hội, đề nghị địa phương có ý kiến đối với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID -19.

Theo Bộ Tài chính, các địa phương cần thực hiện theo quy định của pháp luật về phân cấp ngân sách, chủ động sử dụng các nguồn lực của địa phương (dự phòng ngân sách địa phương, quỹ dự trữ tài chính địa phương, ....) và nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ theo chế độ quy định để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 (bao gồm việc bố trí kinh phí phòng, chống dịch cho ngân sách các xã trên địa bàn tỉnh).

Đồng thời, các tỉnh cần có báo cáo kết quả thực hiện gửi về Bộ Tài chính để bộ phối hợp với các cơ quan liên quan xác định phần ngân sách trung ương hỗ trợ theo quy định.

Tính đến ngày 24/9/2020, ngân sách đã chi khoảng 17,49 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Minh Phương/Báo Tin tức
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận các báo cáo kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận các báo cáo kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Ngày 13/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chương trình phiên họp thứ 49.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN