Chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á giao dịch phiên cuối cùng của năm cũ

Sáng sớm 20/1 (tức ngày 26/12 Âm lịch), chợ Ú - chợ đầu mối trâu bò thuộc diện lớn nhất Đông Nam Á giao dịch phiên cuối cùng của năm cũ tại xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Chú thích ảnh
Chợ Ú, chợ đầu mối trâu bò thuộc diện lớn nhất Đông Nam Á.

Ngay từ 3 giờ sáng, khi trời còn chưa tỏ, rất nhiều xe tải từ nhiều nơi đổ về chợ Ú để chuẩn bị cho phiên giao dịch cuối cùng của năm.

Mặt hàng ở đây là trâu, bò, nghé, bê, từ lớn tới nhỏ. Khung cảnh nhộn nhịp, huyên náo giữa người bán và người mua.

Tại phiên chợ trâu bò cuối năm này, gần 1.000 con trâu, bò được bán, trao đổi. 

Chú thích ảnh
Chợ Ú họp 1 tháng 6 phiên. 

Chợ Ú họp 1 tháng 6 phiên vào ngày 1, 6, 11,16, 21, 26 âm lịch. Chợ họp từ 4 giờ sáng đến khoảng 8 giờ sáng là vãn. Nguồn hàng từ các nơi trong và ngoài tỉnh cũng như từ Lào, Thái Lan, Myanmar... tập trung về.

Anh Phan Đình Cường, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương cho biết, sáng nay bán được 10 cặp bò. Phiên chợ cuối năm được giá cao, bán đắt. Gia đình anh có một khoản khá để sắm Tết.

Chú thích ảnh
Cảnh ngã giá cả đàn trâu tại chợ Ú. 

Tâm lý chung khi đến chợ Ú là ai cũng muốn mình mua may, bán đắt để có tiền mua sắm cho ngày Tết. Người bán mong muốn bán được trâu, bò giá cao. Trong khi đó, người mua cũng mong mua được những con đẹp, khỏe giá cả phải chăng.

Anh Phạm Công Tâm, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương cho hay, sáng nay đã mua được 15 con về nhà chắm sóc, vỗ béo để qua Tết sẽ bán lại kiếm lời vào phiên giao dịch sau.

Chợ Ú có khu vực trâu và bò riêng. Tại phiên chợ, trâu bò được người bán dắt tay hay cột vào những chiếc xe, những cột điện trên sân chợ. Người mua đi quanh một lượt, chọn được con nào ưng ý thì trả giá với người mua. Cả người bán và người mua đều nói cười thoải mái. Hai bên ra giá, thả thuận xong thì xuống tiền ngay tại chợ.

Các thương lái ở tỉnh xa sau khi mua được số lượng lớn sẽ đưa lên các xe ô tô để chở đi các tỉnh. Những con chưa bán được thì người dân tiếp tục vỗ béo để chờ phiên giao dịch sau.

Chú thích ảnh
Quang cảnh chợ Ú.

Trâu bò ở đây chủ yếu được mua về giết mổ lấy thịt. Tùy thuộc vào độ to, nhỏ, béo, gầy, non, già… mà giá trâu bò từ gần chục triệu cho đến hàng chục triệu đồng.

Tại phiên chợ, phóng viên chứng kiến một con bò trưởng thành được người mua đứt gần 50 triệu đồng.

Chợ trâu, bò nhộn nhịp đã tạo điều kiện cho người dân xã Đại Sơn và các xã chung quanh phát triển mạnh nghề vỗ béo trâu, bò mang lại thu nhập cao.

Anh Nguyễn Văn Hội, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương cho biết, gia đình làm nghề vỗ béo trâu bò đã nhiều năm. Cứ đến chợ phiên là mang đi bán rồi lại mua những con khác về tiếp tục chăm sóc. Nhờ nghề này mà cuộc sống ổn định.

Chú thích ảnh
Các thương lái chuyển bò lên xe tải chở đi sau khi đã mua xong. 

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Sơn cho biết, nhân dân ở đây có nghề truyền thống buôn bán trâu bò lâu đời. Nhờ chợ trâu bò mà cuộc sống của người dân khấm khá lên.

Để chợ Ú tiếp tục hoạt động hiệu quả, xã làm tốt công tác an ninh trật tự, quản lý tốt khách hàng, khách thập phương đến chợ giao dịch. Nhờ thế, chợ Ú ngày càng nổi tiếng và được thương lái khắp nơi chọn là địa điểm uy tín khi cần mua, bán trâu bò.

Bài và ảnh: Nguyễn Oanh (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản