ADB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng khả quan nhờ kiểm soát COVID-19 

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2021 công bố ngày 28/4, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo: Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tăng trưởng ở mức 6,7% năm 2021 và 7% năm 2022, bất chấp dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại các nước lân cận.

Chú thích ảnh
Thương mại được dự báo sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ năm 2021. Ảnh: TTXVN.

Mức dự báo trên cao hơn chỉ tiêu của Quốc hội và mục tiêu Chính phủ lần lượt 0,7 và 0,2 điểm phần trăm. “Tiêu dùng nội địa trì trệ và sức cầu bên ngoài yếu do đại dịch COVID-19 làm giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam năm ngoái, nhưng đà tăng trưởng vẫn tiếp tục mạnh nhờ thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát sự lây lan của virus,” Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries cho biết. Tuy nhiên phía ADB nhấn mạnh: Năm 2021 và 2022 vẫn còn nhiều rủi ro, trong đó sự trở lại của các biến thể virus SARS-CoV-2 mới và sự chậm trễ trong chương trình vaccine của Chính phủ. "Nếu chậm trễ triển khai vaccine, việc quay lại quỹ đạo tăng trưởng cao trước đại dịch của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng", đại diện ADB nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng ADB, các động lực tăng trưởng năm nay gồm công nghiệp, đặc biệt công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, đầu tư công và thương mại. Năm 2021, công nghiệp dự báo sẽ tăng 9,5%, đóng góp 3,5 điểm % vào tăng trưởng GDP. Khu vực này có bước khởi động mạnh mẽ ngay quý I/2021 với mức tăng 6,3%. Chỉ số quản lý thu mua (PMI) tăng 53,6% tháng 3/2021, mức cao nhất tính từ tháng 1/2019. Các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước được dự báo sẽ thành lập mới nhờ có vaccine tạo thuận lợi cho các chuyến gặp gỡ, làm ăn. Sự phục hồi của các đối tác thương mại lớn sẽ làm tăng nhu cầu sản xuất hàng xuất khẩu.

Phía ADB đánh giá, việc kiểm soát dịch bệnh và Luật Đầu tư được ban hành đầu 2021 sẽ giảm bớt các rào cản, thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài. Lĩnh vực xây dựng cũng được dự báo tăng nhanh khi Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng lớn năm 2021 và lãi suất thấp kích thích hoạt động xây dựng bất động sản.

Tiêu dùng cá nhân được ADB dự báo sẽ phục hồi song song với đầu tư tư nhân và lạm phát thấp. Bán lẻ tăng 5,1% trong quý I/2021, cho thấy niềm tin của người tiêu dùng đã phục hồi. Lòng tin của doanh nghiệp gia tăng, phản ánh qua kết quả điều tra doanh nghiệp tháng 12/2020 trong đó 80% doanh nghiệp được điều tra dự báo tình hình kinh doanh trong năm 2021 sẽ khá hơn hoặc giữ ổn định. 

Lạm phát quý I/2021 giảm xuống mức thấp nhất từ năm 2016 do chi phí vận tải giảm và nhu cầu yếu. Nhưng giá dầu thế giới đang tăng trong xu hướng kinh tế toàn cầu phục hồi và tiêu dùng trong nước cũng tăng dự báo sẽ làm cho lạm phát tăng lên 3,8% năm nay, và 4,0% năm 2022. Thương mại sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ năm 2021, được hỗ trợ bởi sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc và Mỹ, hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và nhờ Việt Nam tham gia vào 15 hiệp định thương mại tự do lớn với hầu hết các nền kinh tế phát triển trên thế giới. Việt Nam đạt mức xuất siêu hàng hoá 2 tỷ USD quý I/2021, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 34,35% và sang Mỹ tăng 32,8%. Xuất khẩu hàng hoá được dự báo sẽ tăng 8,0% năm nay và năm 2022. 

Báo cáo của ADB cũng chỉ ra thách thức chính sách lớn nhất của Việt Nam chính là giảm bớt tác động của đại dịch lên nghèo đói và thu nhập. Báo cáo kêu gọi Chính phủ Việt Nam áp dụng chiến lược bền vững, dài hạn để giúp đỡ cho sinh kế của người nghèo và người dễ bị tổn thương thông qua những biện pháp như: Đào tạo nghề và cải thiện tiếp cận với tín dụng vi mô cho các doanh nghiệp mới. 

Minh Phương/Báo Tin tức
ADB duyệt khoản cho vay 450 triệu USD giúp Indonesia mua và cung cấp vaccine
ADB duyệt khoản cho vay 450 triệu USD giúp Indonesia mua và cung cấp vaccine

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản vay 450 triệu USD cho Indonesia để giúp nước này mua và cung cấp vaccine ngừa COVID-19 một cách an toàn và hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN