Paralympic Tokyo 2020: Nỗi lo mang tên COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, mặc dù chỉ còn hai ngày nữa, Paralympic Tokyo 2020 sẽ chính thức khai mạc, nhưng nỗi lo dịch bệnh vẫn đang bao trùm lên Đại hội thể thao người khuyết tật này bất chấp việc các nhà tổ chức đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Paralympic Tokyo 2020 tại quận Odaiba, Tokyo (Nhật Bản) ngày 20/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Lo ngại này không phải không có cơ sở khi số ca mới ở thủ đô Tokyo và nhiều tỉnh khác ở Nhật Bản vẫn liên tục tăng bất chấp việc chính phủ nước này đã thực hiện nhiều biện pháp khá mạnh tay, trong đó mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp. Ngày 21/8, Nhật Bản ghi nhận thêm 25.492 ca mới. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc mới ở nước này ở trên ngưỡng 25.000 ca/ngày. Đáng chú ý, có tới 9 trong tổng số 47 tỉnh, thành ghi nhận số ca mới cao kỷ lục. 

Riêng tại thủ đô Tokyo, ngày 21/8, thành phố đăng cai Paralympic 2020 đã phát hiện thêm 5.074 ca mới. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca mới ở đây trên ngưỡng 5.000 ca/ngày. Trong tuần từ 15-21/8, số ca mới bình quân ở Tokyo đã tăng 11,5% so với tuần trước đó lên 4.719 ca/ngày.

Trong bối cảnh như vậy, tại cuộc họp với chính quyền thủ đô Tokyo ngày 20/8, các chuyên gia y tế cảnh báo tình hình dịch bệnh ở thành phố này đang ở mức thảm họa, có thể có nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 chưa được phát hiện trong cộng đồng. Nếu tình hình dịch bệnh vượt ra ngoài tầm kiểm soát, hệ thống y tế của Tokyo sẽ sụp đổ. 

Do sự bùng phát của dịch COVID-19 ở thủ đô Tokyo và nhiều địa phương khác ở Nhật Bản, ngày 16/8, các nhà tổ chức Paralympic Tokyo 2020 đã quyết định tất cả các cuộc tranh tài tại thế vận hội người khuyết tật sắp tới sẽ diễn ra mà không có khán giả. Bên cạnh đó là nhiều biện pháp mạnh khác để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến tại Trung tâm Báo chí Nước ngoài Nhật Bản (FPCJ) vào tuần trước, bà Yuriko Koike, Thống đốc Tokyo, cho biết: "Các vận động viên và quan chức thể thao khi tới sân bay Nhật Bản sẽ phải trải qua quy trình kiểm dịch, xét nghiệm và theo dõi sức khỏe, cũng như bắt buộc phải đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cân nhắc các đặc trưng riêng của Paralympic và các vận động viên khuyết tật để thiết kế các biện pháp phòng dịch và hệ thống giao thông phù hợp. Ngoài ra, chúng tôi cũng cân nhắc làm thế nào để có thể hỗ trợ khi có người dương tính với SARS-CoV-2. Chúng tôi sẽ sử dụng kinh nghiệm phòng dịch ở Olympic để đảm bảo Paralympic diễn ra an toàn và an ninh".

Theo dự kiến, Paralympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9 ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh gồm Chiba, Saitama và Shizuoka, với sự tham gia của khoảng 4.400 vận động viên từ gần 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đào Tùng-Phạm Tuân (TTXVN)
Lịch thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020 từ 25/8 - 2/9
Lịch thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020 từ 25/8 - 2/9

Theo lịch thi đấu được cập nhật mới nhất của Ban tổ chức Paralympic Tokyo, các thành viên đoàn thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam sẽ thi đấu từ ngày 25/8 đến ngày 2/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN