Đề xuất giải pháp hướng tới phát triển kinh tế thể thao Việt Nam thời kỳ hội nhập

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức hội thảo về các giải pháp phát triển kinh tế thể thao Việt Nam thời kỳ hội nhập.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ triển lãm quốc tế thiết bị và sản phẩm thể thao Việt Nam 2018 (Vietnam Sport 2018) đang diễn ra tại Hà Nội.

Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ban Kinh tế Trung ương Đoàn Ngọc Xuân nêu rõ: Thể thao đóng vai trò quan trọng trong rèn luyện, giữ gìn sức khỏe của cộng đồng, cũng là ngành kinh tế tổng hợp đóng góp vào phát triển kinh tế. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng chỉ rõ “Khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển mạnh các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật, thể thao… nhất là dịch vụ chất lượng cao để đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe”. Hội thảo lần này là diễn đàn để các đại biểu thảo luận, kiến nghị giải pháp nhằm hoàn thiện chủ chương, chính sách, hệ thống pháp luật để thúc đẩy phát triển kinh tế thể thao Việt Nam trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đã thảo luận và có ý kiến, bài viết đóng góp thiết thực về phát triển kinh tế thể thao. Đa số các ý kiến đều nêu rõ tính chất hoạt động thể dục thể thao Việt Nam vẫn còn mang nặng tư duy bao cấp, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, chưa có sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong việc phát triển kinh tế gắn với phát triển thể thao và ngược lại phát triển thể thao góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Việc huy động nguồn lực cho phát triển thể thao, thể chế hóa hệ thống pháp luật còn thiếu đồng bộ…

Các đại biểu cho rằng: Để phát triển thể thao song hành với phát triển kinh tế, các đơn vị liên quan cần tiếp tục đổi mới tư duy và nâng cao nhận thức về kinh tế thể thao. Bên cạnh đó, Việt Nam cần hoàn thiện các chính sách mang tính chất "đòn bẩy" để thúc đẩy phát triển kinh tế thể thao; tạo lập và phát triển thị trường thể thao. Đặc biệt, Việt Nam nên phát triển loại hàng hóa, dịch vụ thể thao trước mắt và lâu dài, cũng như giải pháp hiệu quả tham gia vào chuỗi phân phối sản phẩm thể thao...

Tổng cục Thể dục thể thao mong muốn các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp tiếp tục có ý kiến đóng góp quý báu để hoàn thiện đề xuất, tham mưu chủ trương, chính sách cho Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế thể thao của Việt Nam trong thời gian tới.

Quốc Trị (TTXVN)

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản