Xung đột Ukraine: Chiến sự ở Bakhmut ác liệt như Thế chiến thứ II, Lầu Năm góc lên tiếng

Giao tranh tại Bakhmut đang diễn ra ác liệt và phía Mỹ cam kết sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ an ninh cần thiết để bảo vệ đất nước.

Chú thích ảnh
Pháo binh Ukraine khai hỏa tại một vị trí trên tiền tuyến gần thị trấn Bakhmut, thuộc vùng Donetsk, vào ngày 31/10/2022. Ảnh: AFP/Getty Images

Phát biểu trên truyền hình Ukraine ngày 11/1, người phát ngôn Bộ Chỉ huy quân sự miền Đông Ukraine, ông Serhiy Cherevatyi cho biết mức độ ác liệt của các trận chiến gần Bakhmut ở miền Đông Ukraine có thể so sánh với Thế chiến thứ hai.

Ông Cherevatyi nhấn mạnh: “các lực lượng Nga không kiểm soát được Soledar” và “ngay bây giờ giao tranh vẫn diễn ra ác liệt”.

Theo ông Cherevatyi, trận chiến giành Soledar rất quan trọng và các lực lượng Ukraine đã không cho phép lực lượng Nga chọc thủng chiến tuyến, đồng thời nhấn mạnh quân đội Ukraine đang tìm cách ổn định tình hình để gây thiệt hại tối đa cho phía Nga và giúp Ukraine giảm tổn thất tới mức tối thiểu.

Cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar đã viết trên Telegram rằng "cuộc giao tranh ác liệt để bảo vệ Soledar vẫn tiếp tục".

Ban Thông tin chiến lược của quân đội Ukraine cũng nhấn mạnh: “Soledar đã, đang và sẽ là người Ukraine".

Liên quan tới chiến sự ở Bakhmut và Soledar, khi trả lời báo chí hôm 10/1 (theo giờ địa phương), người phát ngôn Lầu Năm Góc, chuẩn tướng Patrick Ryder cho biết giao tranh dữ dội đã xảy ra gần Bakhmut và vùng lân cận Soledar.

Tướng Ryder nói: “tôi không muốn suy đoán. Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục chứng kiến những cuộc giao tranh rất dữ dội gần Bakhmut và vùng lân cận Soledar. Bạn biết đấy, như bạn đã thấy, đã có rất nhiều người qua lại, đặc biệt là xung quanh khu vực Soledar”.

Theo Tướng Ryder, phía Nga chắc chắn sẽ tiếp tục các nỗ lực của mình ở Ukraine và phía Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ (tình hình chiến sự). “Trọng tâm của chúng tôi là sẽ tiếp tục là hỗ trợ Ukraine và cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ an ninh cần thiết để bảo vệ đất nước của họ”, Tướng Ryder nhấn mạnh.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin rằng nhóm lính đánh thuê Nga Wagner tuyên bố các lực lượng của họ đã chiếm được Soledar sau nhiều ngày giao tranh ác liệt.

Cho tới nay, Điện Kremlin cũng không tuyên bố chiến thắng và thừa nhận thương vong nặng nề. "Chúng ta đừng vội vàng, hãy đợi những tuyên bố chính thức. Có một động thái tích cực đang được tiến hành", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết khi được hỏi về tình hình hiện trường.

Soledar là thị trấn cửa ngõ quan trọng ở miền Đông Ukraine, nằm cách thành phố chiến lược Bakhmut khoảng 10km. Việc chiếm Soledar có thể mở đường cho những bước tiến xa hơn của quân đội Nga ở vùng Donbass.

Thành Nam/Báo Tin tức
Đâu là nguyên nhân khiến hỏa lực pháo binh Nga trên chiến trường Ukraine giảm mạnh?
Đâu là nguyên nhân khiến hỏa lực pháo binh Nga trên chiến trường Ukraine giảm mạnh?

Các quan chức Mỹ và Ukraine nói với CNN rằng hỏa lực pháo binh của Nga đã giảm đáng kể so với thời kỳ cao điểm, ở một số nơi giảm tới 75%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN