Xung đột Hamas - Israel: Ai Cập, Jordan kêu gọi gia tăng áp lực nhằm chấm dứt cuộc chiến Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên diễn ra ở thành phố Aqaba (Jordan) ven Biển Đỏ ngày 10/1, Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải gia tăng áp lực để chấm dứt chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza, cũng như bảo vệ dân thường tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 4/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố của Hoàng gia Jordan, hội nghị thượng đỉnh - với sự tham gia của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Quốc vương Abdullah II và Tổng thống El-Sisi - khẳng định Jordan và Ai Cập bác bỏ mọi kế hoạch của Israel nhằm tách Dải Gaza do Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát khỏi khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng, đồng thời nêu rõ 2 thực thể này là nền tảng của Nhà nước Palestine trong tương lai. Bên cạnh đó, Tổng thống El-Sisi, Quốc vương Abdullah và Tổng thống Abbas cũng bác bỏ bất kỳ nỗ lực hoặc đề xuất nào nhằm hủy hoại sự nghiệp của người Palestine.

Liên quan đến nỗ lực đưa viện trợ nhân đạo vào Gaza, Phủ Tổng thống Ai Cập dẫn lời ông El-Sisi cùng ngày nhận định mục tiêu cung cấp thêm viện trợ cho người Palestine ở Dải Gaza đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải có “lập trường quyết đoán” nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn.

Ngoài ra, Tổng thống El-Sisi cũng nêu bật cam kết của Ai Cập về việc điều phối và cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở Gaza. Nhờ các nỗ lực của Cairo, hàng nghìn tấn nhiên liệu và hàng cứu trợ đã được đưa vào Gaza, trong khi số lượng lớn người Palestine bị thương đã được đưa đến điều trị y tế tại các bệnh viện ở Ai Cập. Tuy nhiên, ông El-Sisi đánh giá kết quả này là chưa đủ để bảo vệ người dân Gaza trước thảm họa nhân đạo mà họ đang phải trải qua.

Nguyễn Trường (TTXVN)
WHO chưa thể tiếp cận Dải Gaza suốt 2 tuần qua
WHO chưa thể tiếp cận Dải Gaza suốt 2 tuần qua

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hủy một chuyến chở hàng y tế cứu trợ được lên kế hoạch đến Dải Gaza vào ngày 10/1 do lo ngại về các vấn đề an ninh. Đây là lần thứ 6, WHO phải hủy kế hoạch cứu trợ Gaza trong 2 tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN