Xu hướng sa thải hàng loạt tại các công ty công nghệ Đông Nam Á

Xu hướng cắt giảm nhân sự đang ngày càng tăng ở các công ty công nghệ Đông Nam Á. GoTo Group, Glints và Carousell là những cái tên mới nhất quyết định sa thải hàng loạt trong 30 ngày qua.

Chú thích ảnh
GoTo đã thông báo cắt giảm 1.300 nhân viên. Ảnh minh họa: Tempo

Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty Rainforest có trụ sở tại Singapore, Jia Jih Chai nhận định lãnh đạo các doanh nghiệp đang thận trọng trong việc quản lý chi phí để đảm bảo duy trì hoạt động hiệu quả đến cuối năm 2024. Ông đánh giá có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bước vào giai đoạn suy thoái và nhu cầu của khách hàng nhiều khả năng sẽ chững lại trong năm 2023.

Trong năm nay, ngày càng nhiều công ty công nghệ tại Đông Nam Á tiến hành sa thải hàng loạt, khi các cơn gió ngược dẫn đến tình trạng thua lỗ và các công ty đầu tư mạo hiểm thúc giục các công ty khởi nghiệp kiểm soát dòng tiền hiệu quả hơn. Tuần trước, nền tảng thương mại trực tuyến Carousell đã thông báo giảm 10% nhân sự, tương đương với 110 vị trí. Vào tháng 11 vừa qua, GoTo Group của Indonesia đã sa thải 1.300 nhân viên, tương đương 12% nhân lực của công ty. Cả hai công ty đều viện dẫn những thách thức về kinh tế vĩ mô khi đưa ra quyết định này. Doanh thu của Carousell trong năm 2021 chỉ tăng 21% lên 49,5 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức tăng 300% của năm 2020, trong khi GoTo Group ghi nhận tình trạng thua lỗ liên tiếp trong 9 tháng đầu năm nay.

Trong thư gửi các nhân viên, Giám đốc điều hành Carousell, Quek Siu Rui  đã thừa nhận việc mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Ông cho biết mình đã quá lạc quan về xu hướng phục hồi sau COVID-19 và đánh giá thấp tác động của việc tăng nhân sự quá nhanh. Hậu quả là bộ máy nhân sự và chi phí tăng lên nhưng lợi nhuận về chậm hơn dự kiến. Trong những tháng vừa qua, công ty đã tiến hành một số biện pháp cắt giảm chi phí. Ngay cả ban lãnh đạo Carousell cũng tự nguyện giảm lương.

Trên thực tế, xu hướng cắt giảm nhân sự của các công ty công nghệ mới chỉ bắt đầu. Theo nhà đồng sáng lập kiêm đối tác của Alpha JWC Ventures (Indonesia), Jefrey Joe, ban đầu các công ty đều phát triển nhanh. Tuy nhiên, khi chuyển từ phát triển mạnh sang bền vững, những doanh nghiệp này cần có sự điều chỉnh, ví dụ như cắt giảm lực lượng marketing nếu ngân sách trong mảng này bị thu hẹp.

Đặc biệt, các công ty khởi nghiệp tại Đông Nam Á phần lớn vẫn chưa thu về lợi nhuận, với Sea Group và Grab thua lỗ hàng tỷ USD mỗi năm. Trên phạm vi toàn cầu, nhiều hãng công nghệ lớn cũng đã tiến hành sa thải hàng loạt, đặc biệt là các doanh nghiệp Mỹ. Meta đã cắt giảm khoảng 110.000 người, trong khi con số này của Microsoft là gần 1.000 người.

Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư cảnh báo lãnh đạo các công ty khởi nghiệp cần chuẩn bị cho mùa Đông. Tình hình năm tới thậm chí sẽ còn khó khăn hơn. Do đó, các công ty cần nỗ lực duy trì hoạt động bền vững trong tương lai.

Đặng Ánh (TTXVN)
Các công ty công nghệ tìm cách thu hút nhân viên vừa bị Twitter sa thải
Các công ty công nghệ tìm cách thu hút nhân viên vừa bị Twitter sa thải

Nếu chán cách quản lý cứng nhắc của Elon Musk, hãy đến với chúng tôi. Đó là lời mời chào từ các công ty công nghệ Mỹ dành cho hàng nghìn nhân viên Twitter vừa bị ông chủ mới sa thải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN