WHO: Đại dịch COVID-19 chưa kết thúc

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 nhấn mạnh WHO hy vọng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch COVID-19 sắp kết thúc, nhưng mong muốn này chưa thể trở thành hiện thực.

Chú thích ảnh
 Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông, những sai sót trong các chiến lược phòng, chống COVID-19 trong năm 2022 tiếp tục tạo ra “những điều kiện lý tưởng” cho một biến thể gây chết chóc mới bùng phát.

Phát biểu họp báo, ông Tedros bày tỏ: “Chúng tôi không thể tuyên bố giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện đã chấm dứt. Chúng tôi đã hy vọng, nhưng đến nay, mong muốn đó vẫn chưa thể trở thành hiện thực... Vẫn còn những điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của các biến thể mới, vốn có thể là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tỷ lệ tử vong”.

Đồng quan điểm với người đứng đầu WHO, Giám đốc Cơ quan y tế công Los Angeles (bang California, Mỹ) Barbara Ferrer nhấn mạnh: “Có một lối suy nghĩ phổ biến rằng dịch bệnh đã chấm dứt và COVID-19 không còn đáng quan ngại, tuy nhiên, những con số thống kê chứng tỏ COVID-19 vẫn hoành hành”.

Tuyên bố trên được bà Ferrer sau khi truyền thông đia phương ngày 1/12 dẫn số liệu chính thức cho thấy số ca mắc COVID-19 tại Los Angeles, hạt đông dân nhất nước Mỹ, đã tăng lên mức cao nhất kể từ làn sóng dịch mùa Hè năm nay. Theo bà Ferrer, hạt này đang ghi nhận trung bình hơn 2.700 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày, tăng 180% kể từ hôm 1/11

Trước đó, ông Ghebreyesus cho biết tỷ lệ tử vong do COVID-19 gây ra trên thế giới đã giảm gần 90% kể từ tháng 2 năm nay và thời điểm tuyên bố kết thúc đại dịch đã cận kề.

Khi đỉnh điểm của đại dịch đã qua đi, các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bắt đầu nới lỏng những quy định kiểm soát, xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo WHO, khoảng 90% dân số thế giới hiện có mức độ miễn dịch nhất định đối với virus SARS-CoV-2 do đã nhiễm bệnh hoặc được tiêm vaccine trước đó.

Xuân Phong - Trung Kiên (TTXVN)
WHO sử dụng tên tiếng Anh mới cho bệnh đậu mùa khỉ
WHO sử dụng tên tiếng Anh mới cho bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 28/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo tên tiếng Anh của bệnh đậu mùa khỉ - "monkeypox" sẽ được đổi thành "mpox" nhằm tránh những hiểu lầm liên quan đến tên cũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN