Uỷ ban tư pháp của EP bác bỏ các nhân vật đề cử của Hungary và Romania vào EC

Ngày 26/9, Ủy ban các vấn đề tư pháp của Nghị viện châu Âu (EP) đã bác bỏ các nhân vật đề cử của Hungary và Romania vào Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp đầy quyền lực của Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 10/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Quyết định trên là "đòn giáng" đầu tiên đối với Chủ tịch EC vừa đắc cử Ursula von der Leyen, khi bà đang nỗ lực thiết lập đội ngũ gồm 26 ủy viên của mình, trên nguyên tắc mỗi chính phủ thành viên được đề cử một người và phải được EP phê chuẩn. "Đèn xanh" của ủy ban này là một bước cần thiết trước khi khởi động các cuộc điều trần chính thức tại EP bắt đầu ngày 30/9 tới, trong đó tất cả các đề cử sẽ bị chất vấn riêng rẽ về các năng lực cho vị trí được đề cử.

Các nghị sĩ của ủy ban trên cho biết ứng cử viên đảng Xã hội Romania, Rovana Plumb và ứng cử viên đảng Bảo thủ của Hungary, Laszlo Trocsanyi đã không giải đáp được những lo ngại về vấn đề xung đột lợi ích. 

Ông Trocsanyi là cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Thủ tướng có quan điểm chống châu Âu Viktor Orban, trong khi đảng xã hội đang cầm quyền ở Romania của bà Plumb đang dính vào một loạt bê bối tham nhũng lớn. Bà Plumb đã phải giải trình về hai khoản vay có vấn đề, còn ông Trocsanyi bị thẩm vấn về các liên hệ với công ty luật mà ông thành lập năm 1991 trước khi tham gia chính phủ của ông Orban.

Các nghị sĩ sẽ gửi hai bức thư lên bà der Leyen để bày tỏ "lo ngại" của mình về xung đột lợi ích. Tiến trình bổ nhiệm dự kiến sẽ khó khăn đối với cả hai ứng cử viên trên. 

EC khóa mới sẽ bắt đầu nhậm chức từ ngày 1/11 tới.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản