Tỷ phú Elon Musk dự định đầu tư 30 tỷ USD vào dịch vụ Internet vệ tinh

Ngày 29/6, tỷ phú Elon Musk thông báo kế hoạch đầu tư tới 30 tỷ USD để phát triển dịch vụ Internet vệ tinh Starlink đầy tham vọng của mình. 

Chú thích ảnh
Tỷ phú Elon Musk tại một sự kiện ở Berlin, Đức ngày 1/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong sự kiện trực tuyến tại Hội chợ các thiết bị di động thế giới năm 2021, ông Musk cho biết đến nay, Starlink đã triển khai hơn 1.500 vệ tinh và dự kiến đến tháng 8/2021, dịch vụ này sẽ phủ sóng ở khắp mọi nơi trên thế giới, trừ Bắc Cực và Nam Cực. Hiện Starlink đang hoạt động trên hơn 10 quốc gia, và chỉ mới có hơn 69.000 người dùng hoạt động nhưng ông Musk đặt mục tiêu có hơn 500.000 người dùng trong 12 tháng. Tỷ phú công nghệ này cho biết chấp nhận đầu tư ít nhất 5 tỷ USD, thậm chí là 10 tỷ USD cho đến khi dịch vụ này thu được lợi nhuận, và theo thời gian, tổng số tiền đầu tư ước tính có thể lên tới 30 tỷ USD, về cơ bản là một con số rất lớn. 

Ông Musk cho biết Starlink đang bán thiết bị đầu cuối với giá 500 USD, trong khi chi phí sản xuất mất hơn 1.000 USD, vì vậy công ty đang làm việc để phát triển một thiết bị đầu cuối ít tốn kém hơn, có giá vào khoảng 220-250 USD/thiết bị.

Ông chủ của công ty SpaceX cho biết Starlink có hai quan hệ đối tác với các công ty viễn thông lớn và đang thảo luận với một số công ty viễn thông khác để thực hiện mục tiêu trên, song không cho biết chi tiết. 

Công ty SpaceX, điều hành Starlink, đã đề nghị Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) cấp phép để triển khai tới 42.000 vệ tinh cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh. Starlink dự kiến sẽ bao gồm hàng nghìn vệ tinh quỹ đạo thấp để cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao cho những khu vực bị cô lập và kết nối yếu. 

Starlink đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ một số đối thủ, trong đó có OneWeb. OneWeb là một công ty truyền thông vệ tinh băng thông rộng được một nhóm nhà đầu tư gồm Chính phủ Anh, tập đoàn Bharti Global và công ty con Kuiper của Amazon mua lại.

Theo GSMA, nhà tổ chức Hội chợ các thiết bị di động thế giới thường niên, ước tính đến cuối năm 2020, khoảng 5,2 tỷ người, tương đương 67% dân số toàn cầu, đã đăng ký dịch vụ di động.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Tỷ phú Elon Musk bán hết biệt thự, đi thuê căn hộ vỏn vẹn 30 m2
Tỷ phú Elon Musk bán hết biệt thự, đi thuê căn hộ vỏn vẹn 30 m2

Sau khi thông báo bán ngôi nhà cuối cùng thuộc sở hữu của mình, nhà tỷ phú Elon Musk đã thuê một căn hộ vỏn vẹn 31 m2 với giá 50.000 USD tại Boca Chia (bang Texas) để sinh sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN