Tuyên bố chiến thắng của 'phó tướng' Kamala Harris truyền cảm hứng cho nữ giới

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 8/11 (giờ Việt Nam), bà Kamala Harris- liên danh tranh cử với ông Joe Biden, đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng được nhiều hãng truyền thông tại Mỹ thông báo với chiến thắng thuộc về ông Biden.

Chú thích ảnh
Ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Kamala Harris trong buổi vận động tranh cử tại Detroit, Michigan ngày 25/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu cùng ông Joe Biden trước người ủng hộ tại Chase Center, thành phố Wilmington, bang Delaware, bà Harris khẳng định người dân Mỹ đã "mở ra một ngày mới" với một thông điệp rõ ràng khi lựa chọn hy vọng và đoàn kết, khoa học và sự thật. Bà nhấn mạnh người dân đã lựa chọn "đại diện tiêu biểu nhất" để lãnh đạo đất nước.    

Trong bài phát biểu của mình, bà Harris còn truyền cảm hứng tới nữ giới trên cả nước với niềm tin rằng bà là người phụ nữ đầu tiên nhưng chắc chắn không phải cuối cùng đảm nhận vị trí này vì Mỹ là quốc gia của "cơ hội". Bà cũng dành lời tri ân tới người mẹ quá cố, bà Shyamala Gopalan Harris, một người nhập cư từ Ấn Độ. Bên cạnh đó, bà Haris, cũng kêu gọi "nhổ tận rễ" chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và đề cao tinh thần đoàn kết.

Trước đó, ngày 7/11 (giờ địa phương), 4 ngày sau ngày bầu cử chính thức 3/11, các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt đưa tin kết quả kiểm phiếu mới nhất tại bang Pennsylvania nghiêng về phe Dân chủ đã giúp ông Joe Biden giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ. Kết quả trên giúp ông Biden đã vượt qua đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa để trở thành chủ nhân thứ 46 của Nhà Trắng trong khi bà Kamala Harris cũng sẽ trở thành Phó Tổng thống Mỹ đắc cử. Như vậy, bà Kamala Harris sẽ trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc Ấn đầu tiên giữ cương vị Phó Tổng thống Mỹ.

Việc bà Harris cùng xuất hiện phát biểu cùng với ông Biden được cho là tín hiệu thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng mà ông Biden sẽ giao phó cho bà trong thời gian tới bởi thông thường các tổng thống đắc cử của Mỹ sẽ xuất hiện một mình trong giờ khắc quan trọng này, thay vì chia sẻ sân khấu với "phó tướng". Sau bài phát biểu khai mạc của bà Harris, ông Biden cũng có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng với lời cam kết "hàn gắn linh hồn của nước Mỹ" đồng thời tái khẳng định với những điều tốt đẹp nhất, Mỹ sẽ đảm nhận vai trò dẫn dắt toàn cầu. Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ cũng cam kết sẽ làm mọi việc để thống nhất đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc.

Bùi Đại Thắng- Ngọc Ánh- Đặng Huyền (TTXVN)
Bang nước Mỹ bầu toàn bộ phụ nữ da màu vào Hạ viện
Bang nước Mỹ bầu toàn bộ phụ nữ da màu vào Hạ viện

Theo kết quả bầu cử được công bố sáng 4/11 (theo giờ địa phương), New Mexico trở thành tiểu bang đầu tiên tại Mỹ bầu tất cả phụ nữ da màu vào Hạ viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN