Turkmenistan đề ra tham vọng xuất khẩu năng lượng cho châu Âu

Turkmenistan đang tăng cường xuất khẩu khí đốt tự nhiên và điện sang các nước láng giềng, đồng thời hướng đến việc mở rộng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu thông qua đường ống xuyên Caspi.

Chú thích ảnh
Một góc gian hàng triển lãm dầu và khí đốt của Turkmenistan tại ADIPEC. Ảnh: turkmenistan.gov.tm

Trang tin Eurasianet.org dẫn lời Phó Thủ tướng Turkmenistan Shahym Abdrahmanov phụ trách dầu và khí đốt mới đây cho biết, nước này muốn xuất khẩu khí đốt trực tiếp sang các thị trường châu Âu thông qua tuyến đường ống xuyên Caspi.

Phát biểu tại Hội nghị Dầu khí Quốc tế Abu Dhabi, hay ADIPEC, ông Abdrahmanov nêu rõ: “Turkmenistan cung cấp năng lượng thông qua các đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu chính ở phía Bắc, đó là Nga, phía Đông là Trung Quốc, cũng như Iran. Và bây giờ chúng tôi đang xây dựng đường ống dẫn khí TAPI (Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ). Việc triển khai TAPI sẽ giảm bớt áp lực từ các thị trường châu Á và số lượng xuất khẩu có thể được chuyển hướng sang thị trường châu Âu".

Một ưu tiên khác, theo Phó Thủ tướng Abdrahmanov, là phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng trong nước, như đường ống dẫn khí Đông-Tây dài 800 km nối tất cả các mỏ khí đốt của Turkmenistan hiện đang được xây dựng. 

Tuần trước, Batyr Amanov, Chủ tịch công ty khí đốt nhà nước Turkmengaz, cũng đề cập đến tham vọng xuất khẩu năng lượng của Turkmenistan sang châu Âu.

“Turkmenistan là một nhà xuất khẩu khí đốt đáng tin cậy và là một nhân tố quan trọng trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu, do đó chúng tôi có triển vọng lớn trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên sang châu Âu”, ông Amanov nói tại một hội nghị dầu khí ở Ashgabat. 

Hiện Afghanistan và Iran là những quốc gia khác đang mua điện từ Turkmenistan.  

Công Thuận/Báo Tin tức
Điện mừng nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Turkmenistan
Điện mừng nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Turkmenistan

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Turkmenistan (1992-2022), ngày 29/7/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Rashid Meredov đã trao đổi điện mừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN