Trung Quốc và Nga thúc đẩy hợp tác chiến lược

Ngày 13/5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, đang ở thăm Nga, tuyên bố Bắc Kinh và Moskva cần tăng cường hợp tác chiến lược nhằm đối mặt với sự bất ổn toàn cầu cũng như chủ nghĩa đơn phương trỗi dậy.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: The Straits Times

Phát biểu tại buổi hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov tại thành phố Sochi, ông Vương Nghị nêu rõ: "Trung Quốc và Nga, với tư cách là các nhà nước có trách nhiệm, cần tăng cường hợp tác chiến lược giữa lúc bất ổn toàn cầu, cũng như bảo vệ các lợi ích chung, các lợi ích hợp lý cùng với cộng đồng quốc tế". Quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc mô tả mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moskva là "tích cực nhất", song nhấn mạnh hai bên cần "đưa thêm nhiều năng lượng tích cực vào quan hệ Nga-Trung".

Đồng tình với quan điểm trên, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga rất vui mừng về cách thức hai nước láng giềng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, thực thi pháp luật, cuộc chiến chống ma túy và chủ nghĩa khủng bố, cũng như hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến thăm 2 ngày tới thành phố Sochi của Nga. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh công tác chuẩn bị đang được tiến hành cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga vào tháng 6 tới để tham gia Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg. Cùng lúc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng có kế hoạch thăm Nga trong tuần này để gặp người đồng cấp Lavrov và Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Thùy An (TTXVN)
Trung Quốc, Nga cam kết đảm bảo trật tự quốc tế công bằng
Trung Quốc, Nga cam kết đảm bảo trật tự quốc tế công bằng

Ngày 15/8, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã cam kết hợp tác đảm bảo trật tự quốc tế "công bằng và bình đẳng", đồng thời thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN