Trung Quốc tự động hóa hoàn toàn tuyến tàu điện ngầm tại Bắc Kinh 

Công ty Quản lý vận hành Tàu điện ngầm Bắc Kinh (BMOA) ngày 19/12 cho biết các tàu trên tuyến Diêm Sơn - Phòng Sơn, tuyến vận tải nhanh tại khu vực ngoại ô phía Tây Nam thủ đô của Trung Quốc, sẽ vận hành hoàn toàn tự động mà không cần tới sự điều khiển của con người trên toàn hệ thống.

Tuyến Diêm Sơn- Phòng Sơn được nâng cấp từ Cấp độ tự động hóa (GoA) 3 - vận hành tàu điện ngầm không người lái, lên cấp độ GoA 4 - đồng nghĩa vận hành tàu không cần giám sát.

Theo Hiệp hội Vận tải Công cộng Quốc tế, các tàu hoạt động trên hệ thống GoA 4 vận hành tự động hoàn toàn trong mọi thời điểm, bao gồm mở và đóng cửa, phát hiện các chướng ngại vật, cũng như xử lý các tình huống khẩn cấp. 

Công ty BMOA cho biết tàu điện ngầm không người lái cho phép thực hiện lịch trình chính xác chạy tàu và dừng tàu tự động tại mỗi ga. Bên cạnh đó, tàu này có thể tự khởi động, kiểm tra, tự vệ sinh tàu, rời bến và về bến tự động.     

BMOC đã tiến hành 195 lần thử nghiệm trên hệ thống tự động này trước khi triển khai nâng cấp nhằm đảm bảo tính ổn định và an toàn. Công ty cũng sẽ tăng cường các cuộc thanh tra và kiểm tra các thiết bị trong suốt quá trình hoạt động.

Chính thức vận hành ngày 30/12/2017, tuyến Diêm Sơn- Phòng Sơn là tuyến tàu điện ngầm tự động đầu tiên được phát triển hoàn toàn trong nước của Trung Quốc, kết nối những cư dân ở vùng ngoại ô phía Tây Nam quận Diêm Sơn đến hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Bắc Kinh. Tuyến này chạy qua tổng cộng 9 ga trên chiều dài 14,4 km.

Minh Tâm  (TTXVN)
Thành phố Trịnh Châu áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại ga tàu điện ngầm
Thành phố Trịnh Châu áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại ga tàu điện ngầm

Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, đã trở thành địa phương đầu tiên của Trung Quốc áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại tất cả các ga tàu điện ngầm trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN