Trung Quốc hoan nghênh thỏa thuận sơ bộ về chấm dứt 'thương chiến' với Mỹ

Trung Quốc ngày 14/12 đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng về thỏa thuận thương mại “bước một” nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Các quan chức, chuyên gia và giới truyền thông của Trung Quốc đều cho rằng thỏa thuận trên sẽ làm giảm sự bất ổn đối với các doanh nghiệp, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, họ vẫn thận trọng và cho rằng hai bên sẽ phải cho thấy sự sẵn sàng nhượng bộ để khắc phục thêm khác biệt cơ bản giữa đôi bên.  

Chú thích ảnh
 Quốc kỳ Trung Quốc (phải) và quốc kỳ Mỹ bên ngoài một khách sạn ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen, người đã tham gia tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc, đánh giá Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận cùng với việc mở cửa nền kinh tế trong nước và tăng cường các cải cách kinh tế. Việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao từ Mỹ và các nước khác sẽ đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của người dân về một cuộc sống tốt hơn.

Trong khi đó, Giáo sư Tu Xinquan, thuộc Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế ở Bắc Kinh (Trung Quốc), cho rằng “ít nhất thỏa thuận trên sẽ giúp ổn định tình hình hiện nay và thiết lập nền tảng cho các vòng đàm phán thương mại tiếp theo hay hủy bỏ việc áp thuế quan trong tương lai”. Tuy vậy, Giáo sư Tu Xinquan cho hay ông không thể dự đoán được diễn biến của các vòng đàm phán thương mại trong tương lai giữa hai bên.

Trung Quốc và Mỹ ngày 13/12 đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một”, theo đó Mỹ sẽ giảm thuế quan và Trung Quốc sẽ mua thêm hàng hóa của Mỹ. Các quan chức Trung Quốc cho biết thỏa thuận gồm chín chương này - bao gồm các vấn về tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, dịch vụ tài chính và giải quyết tranh chấp - phải trải qua quá trình đánh giá pháp lý và dịch thuật trước khi được ký kết và thông qua.

Các quan chức Trung Quốc cho biết Mỹ sẽ bắt đầu dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc thay vì tiếp tục nâng cao. Mỹ và Trung Quốc đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” hai ngày trước thời hạn 15/12, thời điểm Mỹ dự định áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc sẽ đưa ra những cắt giảm thuế quan tương tự nhưng không cho biết chi tiết.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Bai Ming nói rằng việc Mỹ quyết định cắt giảm thuế quan là một thái độ tích cực.

Còn tờ Global Times cho rằng thỏa thuận trên là một sự khởi đầu mới và việc các thị trường chứng khoán trên thế giới tăng điểm trong những ngày gần đây cho thấy khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt "thương chiến" đã gia tăng. Trong thời gian qua, “thương chiến” Mỹ-Trung đã tác động tiêu cực tới các thị trường chứng khoán cũng như đà tăng trưởng kinh tế thế giới. 

Anh Quân (Theo AP)
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung chủ yếu là thắng lợi đối với Bắc Kinh
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung chủ yếu là thắng lợi đối với Bắc Kinh

Trong khi giới chức Mỹ hoan hỷ thông báo một thỏa thuận "đình chiến thương mại" vừa đạt được với Trung Quốc, các chuyên gia kinh tế và thương mại cho rằng thỏa thuận này chủ yếu là thắng lợi đối với Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN