Trung Quốc hoan nghênh bước tiến tích cực trong tranh cãi thương mại với Mỹ

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 21/5 đã hoan nghênh một bước tiến đáng kể trong việc giảm căng thẳng thương mại với Mỹ, nhấn mạnh hai nước có tiềm năng lớn trong hợp tác kinh doanh cùng có lợi.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một bài xã luận, nhật báo chính thức "China Daily" của Trung Quốc dẫn lời trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc - Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho rằng các cuộc đàm phán đã được chứng minh là "tích cực, thực chất, mang tính xây dựng và hữu ích". Bài báo nêu rõ Trung Quốc liên tục bày tỏ thiện chí đàm phán và phía Mỹ cuối cùng cũng thể hiện sự sẵn sàng, có nghĩa "hai bên đã đẩy lùi thành công cuộc đối đầu trực diện ở thời điểm dường như không thể tránh khỏi".

Trước đó một ngày, Bắc Kinh và Washington cho biết hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về các biện pháp, theo đó Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm các sản phẩm năng lượng và nông sản từ Mỹ để thu hẹp mức thâm hụt hàng hóa và dịch vụ hàng năm của Mỹ với Trung Quốc trị giá 335 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 20/5 cũng thừa nhận rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc "tạm dừng" sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhất trí đình chỉ việc áp thuế lẫn nhau, đồng thời hợp tác tiến tới một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn.


TTXVN/Báo Tin tức
Giá vàng châu Á giảm khi căng thẳng thương mại Trung - Mỹ 'hạ nhiệt'
Giá vàng châu Á giảm khi căng thẳng thương mại Trung - Mỹ 'hạ nhiệt'

Giá vàng đã đi xuống trên thị trường châu Á trong phiên sáng 21/5, trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tạm thời được đẩy lùi. Diễn biến này đã khiến nhu cầu về tài sản “trú ẩn an toàn” của nhà đầu tư suy giảm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN