Trung Quốc hoãn đối thoại an ninh theo yêu cầu của Mỹ

Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nước này đã hoãn các cuộc đối thoại an ninh sắp tới với Mỹ theo yêu cầu của Washington.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng liên quan đến nhiều vấn đề, đặc biệt là tranh chấp thương mại.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo Reuters, trong tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết hai nước ban đầu đã nhất trí "trên nguyên tắc" tổ chức vòng đối thoại an ninh lần thứ hai vào tháng 10 này. Tuy nhiên, bà cho biết phía Mỹ gần đây đã bày tỏ muốn hoãn cuộc đối thoại này. Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm rằng hai bên sẽ tiếp tục "duy trì liên lạc" về các cuộc thảo luận.  

Trước đó, một quan chức Mỹ ngày 1/10 cho biết một cuộc gặp dự kiến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đã bị hủy, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang có nhiều căng thẳng.

Theo quan chức trên, Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch ông Mattis tới Bắc Kinh để tham dự một cuộc họp an ninh với người đồng cấp Ngụy Phụng Hòa, song phía Trung Quốc cuối cùng đã từ chối sắp xếp. Quan chức này nêu rõ, do vậy, quyết định hủy bỏ chuyến công du của Bộ trưởng Mattis được đưa ra chủ yếu là do phía Mỹ.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã bị đẩy lên nấc thang mới khi Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan việc Washington chính thức áp thuế 10% với các loại hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn đến việc Bắc Kinh cũng đáp trả với mức thuế tương ứng đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Đầu năm nay, hai bên đã có những động thái "ăn miếng trả miếng" khi áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa của mỗi bên.

Phương Oanh (TTXVN)
Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Trung - Mỹ
Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Trung - Mỹ

Ngày 27/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang ở thăm Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN