Triều Tiên gửi tối hậu thư yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ các cơ sở ở núi Kumgang

Ngày 15/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng hồi đầu tuần này đã gửi tối hậu thư tới Seoul cảnh báo sẽ đơn phương dỡ bỏ các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang nếu Seoul không tự phá dỡ.

Chú thích ảnh
Cơ sở hạ tầng du lịch do Hàn Quốc xây dựng trên núi Kumgang, Triều Tiên, ngày 29/10/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo KCNA, Triều Tiên đã gửi tối hậu thư hôm 11/11, nêu rõ "nếu nhà chức trách Hàn Quốc tiếp tục các yêu sách vô ích, chúng tôi sẽ coi điều đó nghĩa là họ từ chối dỡ bỏ và chúng tôi sẽ đơn phương tiến hành những biện pháp cứng rắn để phá hủy các cơ sở đó".

KCNA khẳng định Triều Tiên sẽ nhanh chóng phát triển núi Kumgang thành một khu vực văn hóa và du lịch toàn cầu theo phong cách riêng và Hàn Quốc không có lý do gì để can thiệp.

Tháng trước, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc tháo dỡ các cơ sở nghỉ dưỡng ở núi Kumgang bên bờ biển phía Đông của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ xây khu du lịch quốc tế riêng tại đó.

Hàn Quốc kêu gọi đối thoại trực tiếp để thảo luận về tương lai của dự án du lịch núi Kumgang và đề xuất cử đoàn tới kiểm tra các cơ sở tại đây nhưng Triều Tiên từ chối những đề nghị này.

Chương trình du lịch núi Kumgang được khởi động từ năm 1998 và được coi là một trong những biểu tượng hiện hữu của hợp tác và hòa giải hai miền Triều Tiên. Chương trình này đã bị ngừng từ năm 2008 sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị cảnh vệ Triều Tiên bắn chết tại khu vực này.

Lê Ánh (TTXVN)
Hàn Quốc đề xuất cử phái đoàn tới kiểm tra hạ tầng ở núi Kumgang của Triều Tiên
Hàn Quốc đề xuất cử phái đoàn tới kiểm tra hạ tầng ở núi Kumgang của Triều Tiên

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 6/11 cho biết nước này đã đề xuất cử một phái đoàn tới thanh tra các cơ sở của Hàn Quốc bị bỏ hoang lâu nay trên núi Kumgang ở Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng từ chối đề nghị của Seoul tiến hành đàm phán trực tiếp về chương trình du lịch chung bị đình chỉ từ lâu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN