Tổng thống Trump: Hoãn đánh thuế hàng Trung Quốc là quà Giáng Sinh cho người Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 phát biểu trước các phóng viên rằng ông đã hoãn mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để tránh gây ảnh hưởng với người tiêu dùng Mỹ trước mùa mua sắm lễ hội.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 6. Ảnh: AP

Phát biểu tại một sự kiện ở Pittsburgh, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi thực hiện điều này vì mùa Giáng Sinh”.

Phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) khẳng định sẽ hoãn áp đặt mức thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến 15/12, 10 ngày trước Lễ Giáng sinh. Những mặt hàng này bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay…

Theo thống kê của chính phủ Mỹ, Trung Quốc cung cấp tới 82% điện thoại và 94,5% máy tính bảng cho thị trường Mỹ trong năm 2018.

Danh sách dài 21 trang các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ không chịu mức thuế mới cho đến tháng 12 còn bao gồm xe đẩy trẻ em, lò vi sóng, nhạc cụ, pháo hoa, túi ngủ…

Tuy nhiên USTR cũng khẳng định vẫn lên kế hoạch áp dụng mức thuế 10% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo danh sách USTR công bố, một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc không nằm trong danh sách chịu thuế mới năm 2018 sẽ nằm trong nhóm chịu thuế 10% từ 1/9 bao gồm điện thoại thông minh của Apple và Fitbit, loa thông minh từ Amazon cùng Apple…

Tuyên bố của USTR được công bố chỉ vài phút sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết phó Thủ tướng Lưu Hạc đã điện đàm với các quan chức Mỹ. Cũng theo Bộ Thương mại Trung Quốc, đàm phán với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ được tổ chức trong hai tuần tới.

Diễn biến này đã “đánh động” Phố Wall khiến chỉ số Dow Jones tăng hơn 460 điểm giữa phiên giao dịch sáng 13/8. Cổ phiếu của Apple, Mattel và hãng giày Steve Madden cũng tăng mạnh.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn nhận định của ông Tom Plumb tại Quỹ Plumb (Mỹ) nhận định: “Nhiều khả năng sẽ không đạt được thỏa thuận đáng kể nào nhưng chúng ta sẽ thấy nhượng bộ nhỏ từ cả Mỹ và Trung Quốc”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Kinh hãi cảnh thang cuốn ‘nuốt gọn’ người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ
Kinh hãi cảnh thang cuốn ‘nuốt gọn’ người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ

Chiếc thang cuốn tại nhà ga đông người qua lại ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) bỗng gặp trục trặc kỹ thuật gây hỗn loạn và khiến một người đàn ông rơi thẳng vào bên trong thiết bị này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN