Tổng thống Trump chỉ trích hiệp ước hạt nhân Mỹ - Nga thời Obama

Trong cuộc điện đàm đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm 28/1, ông Donald Trump đã lên án hiệp ước hạn chế việc triển khai đầu đạn hạt nhân giữa Nga và Mỹ là một thỏa thuận tồi đối với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các nguồn thạo tin ngày 9/2 cho biết khi ông Putin nêu ra khả năng triển hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) được hai nước ký tại Prague (Séc) vào năm 2010, ông Trump đã ngừng lại để hỏi các trợ lý rằng đây là hiệp ước gì.

Sau đó, ông Trump nói với ông Putin rằng hiệp ước này là một trong những thỏa thuận tồi tệ được đàm phán dưới thời chính quyền Barack Obama, cho rằng hiệp ước START mới có lợi cho phía Nga.

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump đã chỉ trích thỏa thuận này vì cho rằng nó cho phép Nga tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, còn Mỹ thì không. Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump cũng đề cập đến việc ông được lòng người dân Mỹ.


Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới quy định đến tháng 2/2018, mỗi nước phải cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn không quá 1.550 đầu đạn, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ quá. Ngoài ra, hiệp ước này cũng giới hạn số tên lửa triển khai trên đất liền và tàu ngầm, cũng như số máy bay ném bom có khả năng trang bị vũ khí hạt nhân.

TTXVN/Tin Tức
Bí ẩn đằng sau chữ ký 'dây thép gai' của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump
Bí ẩn đằng sau chữ ký 'dây thép gai' của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chữ ký trông như một hàng rào thép gai của tân Tổng thống Mỹ tiết lộ ông Trump tham vọng quyền lực một cách "hoang dại", bản tính không biết sợ hãi cùng khả năng tư duy nhanh như chớp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN