Tổng thống Putin tuyên bố kinh tế Nga khôi phục và chuyển sang phát triển

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/9 tuyên bố nền kinh tế nước này đã phục hồi sau lệnh trừng phạt và đang chuyển sang giai đoạn phát triển.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Phát biểu tại cuộc họp với chính phủ về dự thảo ngân sách liên bang giai đoạn 2024 - 2026, ông Putin nêu rõ: "Tôi muốn nói ngay rằng về một số chỉ số chính, tình hình đang tốt hơn nhiều so với dự kiến ​​trước đó”.

"Chúng ta đã phải chịu đựng một áp lực hoàn toàn chưa từng có từ bên ngoài, áp lực trừng phạt từ phương Tây. Nhưng GDP của Nga đã trở lại mức của năm 2021, và bây giờ điều quan trọng là phải tạo điều kiện để phát triển ổn định, lâu dài hơn nữa", nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Tổng thống Nga cho biết bất chấp dự báo tiêu cực, GDP của Nga có thể tăng 2,8% vào cuối năm nay: "Vào tháng 4, tăng trưởng GDP năm nay dự kiến ​​là 1,2%, nhưng trên thực tế mức tăng GDP có thể đạt 2,5%, thậm chí 2,8% vào cuối năm 2023".

Ông Putin nhận xét rằng tình hình ngân sách liên bang cũng đã ổn định: "Tổng cộng cho đến nay vẫn có một khoản thâm hụt nhỏ nhưng vào tháng 8, điều này một lần nữa được bù đắp bằng thặng dư".

Ông Putin thông báo thêm, các khoản thu phi dầu khí của ngân sách Nga năm 2023 cao hơn đáng kể so với số liệu của năm ngoái, trong khi các khoản thu từ dầu khí trong tháng 7-8/2023 đã phục hồi gần bằng mức của năm ngoái.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng thừa nhận một số vấn đề, đặc biệt là lạm phát tăng tốc. Nhưng ông bày tỏ chắc chắn rằng vấn đề này sẽ được giải quyết bằng các quyết định chuyên nghiệp và phối hợp tốt.

Do đó, ông Putin đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện các biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ. Ông nói: "Cần phải hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp kịp thời. Tôi tin tưởng Chính phủ, Ngân hàng Trung ương sẽ làm việc một cách chuyên nghiệp".

Một tháng trước, Tổng thống Putin tuyên bố rằng Nga đã lọt vào top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới và vượt Đức về sức mua tương đương.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo TASS)
Tổng thống Nga ký sắc lệnh sử dụng 'hộ chiếu kỹ thuật số'
Tổng thống Nga ký sắc lệnh sử dụng 'hộ chiếu kỹ thuật số'

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 18/9, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sử dụng “hộ chiếu kỹ thuật số”, thiết lập quy trình sử dụng phiên bản kỹ thuật số này. Toàn văn sắc lệnh đã được đăng tải trên cổng công báo chính thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN