Tổng thống Nga nhận định về triển vọng hồi phục của kinh tế thế giới

Ngày 4/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF 2021).

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petesburg. Ảnh chụp qua màn hình: Phương Hoa/TTXVN

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Putin cho rằng bất chấp đại dịch COVID-19, ông rất vui mừng vì chính Nga là nước đã tổ chức sự kiện kinh doanh lớn đầu tiên trên thế giới - SPIEF 2021.

Tổng thống Putin cũng nói ông đã thấy những xu hướng tích cực của nền kinh tế thế giới. Cụ thể, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu năm 2021 dự kiến sẽ đạt mức cao nhất kể từ thập niên 1970. Tuy nhiên đà phục hồi kinh tế toàn cầu không đồng đều, đi kèm với sự gia tăng chênh lệch về mức sống trong và giữa các quốc gia. Đây là những rủi ro nghiêm trọng đối với sự phát triển của các quốc gia.

Một ví dụ điển hình của vấn đề này là việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19. Tổng thống Nga cho biết, theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các quốc gia có thu nhập cao chiếm một nửa số vaccine ngừa COVID-19 sản xuất ra. Chỉ có khoảng 10% người dân trên thế giới đã được tiêm chủng hoặc đã bắt đầu tiêm chủng. Hàng trăm triệu người không tiếp cận được với vaccine.

Ông Putin khẳng định nguy cơ dịch bệnh sẽ chỉ biến mất cho đến khi đảm bảo tiếp cận rộng rãi vaccine ở tất cả các châu lục. Ông Putin cũng yêu cầu chính phủ đến cuối tháng Sáu tạo điều kiện để công dân nước ngoài được tiêm chủng trả phí tại Nga.

Tổng thống Vladimir Putin cũng tuyên bố đã hoàn tất việc đặt ống nhánh thứ nhất của tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Ông nói: “Tôi vui mừng thông báo rằng hôm nay (4/6), việc đặt ống nhánh đầu tiên của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 đã hoàn tất”. Theo ông, công việc xây dựng nhánh thứ hai đang được tiếp tục.

Duy Trinh (PV TTXVN tại Moskva)
Đối thoại EAEU-ASEAN tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg
Đối thoại EAEU-ASEAN tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 3/6, trong khuôn khổ ngày thứ 2 của Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF 2021) đã diễn ra cuộc đối thoại kinh doanh giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và ASEAN.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN