Tổng thống Mỹ sắp công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông

Ngày 27/1, phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Kế hoạch Hòa bình Trung Đông do ông đề xuất sẽ được công bố ngày 28/1 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Palestine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 29/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Trump từ chối tiết lộ chi tiết song kêu gọi Palestine ủng hộ kế hoạch sắp được công bố. Trong khi đó, 3 quan chức Palestine giấu tên ngày 27/1 cho biết, Tổng thống Mahmud Abbas đã bác bỏ các cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo nguồn tin, chính quyền Tổng thống Trump đã liên lạc nhiều lần trong những tháng gần đây, bao gồm thông qua cả các bên thứ ba. Tuy nhiên, Tổng thống Abbas đã bác bỏ các đề xuất. Một quan chức cấp cao Palestine nêu rõ: "(Chúng tôi) sẽ không thảo luận với Mỹ cho tới khi họ công nhận giải pháp hai nhà nước". Theo quan chức này, ông Abbas đã từ chối thảo luận với Washington về cái mà quan chức này gọi là sự thiên vị của Tổng thống Trump dành cho Israel.

Dự kiến, trong ngày 28/1, Tổng thống Trump sẽ cùng với Thủ tướng Netanyahu đưa ra đánh giá chung nhằm phác thảo Kế hoạch Hòa bình Trung Đông, qua đó tạo ra động lực hướng tới giải quyết một trong những vấn đề khó khăn nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn hoài nghi đối với kế hoạch này.

Trước đó, Mỹ đã công bố phần kinh tế trong Kế hoạch Hòa bình Trung Đông với đề xuất đầu tư 50 tỷ USD vào Bờ Tây, Dải Gaza và một số nước trong khu vực nhưng vẫn giữ bí mật về phần chính trị. Một số nguồn tin cho biết Mỹ có thể ủng hộ Israel giữ lại tất cả các khu định cư Do Thái tại bờ Tây. Điều này không phù hợp nguyên tắc giải quyết xung đột Israel-Palestine dựa trên đường biên giới trước năm 1967. Nhiều nước Arab cũng đã bác bỏ một kế hoạch như vậy của Mỹ.

Ngọc Biên (TTXVN)
Quốc hội Mỹ bác đề xuất cấp tiền hỗ trợ kế hoạch hòa bình Trung Đông
Quốc hội Mỹ bác đề xuất cấp tiền hỗ trợ kế hoạch hòa bình Trung Đông

Ngày 16/12, Quốc hội Mỹ đã bác bỏ đề xuất của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc phân bổ 175 triệu USD cho một quỹ đặc biệt được cho là sẽ được sử dụng để thúc đẩy kế hoạch hòa bình Trung Đông của Nhà Trắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN