Tổng thống Mỹ Donald Trump: Chính phủ có thể bị đóng cửa vài tháng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/11 cảnh báo chính phủ có thể bị đóng cửa vào tháng tới vì lý do an ninh biên giới với Mexico. Theo đó, nếu Quốc hội không cấp thêm tiền xây bức tường dọc biên giới hai nước, ông sẽ ngăn cản các cuộc thương thảo.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 7/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Florida, Tổng thống Trump để ngỏ khả năng chính phủ bị đóng cửa do an ninh biên giới mà việc xây bức tường là một phần nguyên nhân. Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang đối mặt với thời hạn chót vào tháng tới phải cấp tiền cho chính phủ liên bang cũng như đưa ra quyết định đối với đề xuất của Tổng thống Trump về việc cấp tiền xây tường biên giới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cảnh báo có thể đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico trong một thời gian nếu thấy tình hình lên mức mất kiểm soát hay người dân Mỹ bắt đầu bị tổn thương. Điều này có nghĩa Mexico sẽ không thể bán ô tô vào thị trường Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã liên lạc chặt chẽ với người đồng cấp Mexico Luis Videgaray. Theo ông, hai bên đã khẳng định cam kết giải quyết thách thức hiện nay và dòng người di cư khoogn được phép vào nước Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis thông báo ông được chỉ thị cho phép binh sĩ ở biên giới với Mexico có quyền hành động lớn hơn để bảo vệ các nhân viên làm việc tại khu vực biên giới và hiện đang chờ hướng dẫn từ Bộ An ninh Nội địa. Theo ông, các binh sĩ này có thể sử dụng khiên chắn và dùi cui để bảo vệ các nhân viên biên giới song không được trang bị vũ khí.

Tổng thống Trump đã từng ra tối hậu thư cho Quốc hội về việc cấp tiền xây bức tường biên giới ngay từ khi đảng Cộng hòa nắm thế đa số ở cả 2 viện, song không đạt kết quả. Sau cuộc bầu cử giữa kỳ hồi đầu tháng, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã chia nhau kiểm soát 2 viện. Nếu hai đảng không thể đạt được thỏa thuận ngân sách thì Chính phủ sẽ bị đóng cửa một phần.

Ngọc Hà (TTXVN)
Quốc hội Mỹ thông qua gói chi tiêu 854 tỷ USD, kịp ngăn đóng cửa chính phủ
Quốc hội Mỹ thông qua gói chi tiêu 854 tỷ USD, kịp ngăn đóng cửa chính phủ

Quốc hội Mỹ ngày 26/9 đã thông qua gói chi tiêu lớn, giúp chính phủ liên bang không bị đóng cửa vào ngày 30/9 và tiếp tục hoạt động đến ngày 7/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN