Tổng thống Hàn Quốc đánh giá cao vai trò của ASEAN trong kiến tạo hòa bình

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định các nước ASEAN là những người bạn đồng hành, cố vấn đáng tin cậy trong công cuộc xây dựng hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định hai lần Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại hai nước Đông Nam Á vừa qua đã mở ra cánh cửa đối thoại cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ kỳ vọng tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thành phố Busan ngày 25/11 tới, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận sâu hơn nữa các vấn đề nhằm xây dựng nền hòa bình trên Báo đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Á nói chung. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Trường đại học Kyungnam ở Changwon, Hàn Quốc, ngày 16/10/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong một thông cáo gửi Mạng tin tức châu Á (Asia News Network - ANN) ngày 18/11, trước thềm diễn ra Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN, Tổng thống Moon Jae-in đánh giá vẫn còn rất nhiều khó khăn trên con đường xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên có liên quan chặt chẽ tới an ninh của toàn bộ khu vực Đông Á. Tổng thống Hàn Quốc khẳng định các nước ASEAN là những người bạn đồng hành, cố vấn đáng tin cậy trong công cuộc xây dựng hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in nhận định thế giới đang đối mặt với những thách thức mới như sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, cùng mối đe dọa an ninh đang lớn dần, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia. Do đó, hội nghị lần này sẽ là nơi gặp gỡ giữa lãnh đạo Hàn Quốc với các nước ASEAN, để cùng hướng tới một tương lai hòa bình và thịnh vượng.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng đề cập đến phương án hợp tác cụ thể. Theo đó, Hàn Quốc cam kết sẽ cùng với các nước ASEAN tăng cường năng lực đổi mới, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh của Hàn Quốc như hạ tầng giao thông, thành phố thông minh, công nghệ khoa học tiên tiến. Cùng với đó, hai bên sẽ mở rộng giao thương thông qua cơ chế thương mại tự do; nuôi dưỡng các doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Tổng thống Moon Jae-in đánh giá mối quan hệ thân tình Hàn Quốc - ASEAN đã phát triển bền vững suốt 30 năm qua. Tổng thống Hàn Quốc nhận định quan điểm về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được các nước ASEAN nhất trí hồi tháng 6 vừa qua là tầm nhìn cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực, phù hợp với "Chính sách Hướng Nam Mới" của Seoul.

Dự kiến, bên lề Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN, Tổng thống Moon Jae-in sẽ có các cuộc gặp thượng đỉnh song phương với lãnh đạo các nước ASEAN.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Mỹ đưa ra triển vọng về cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên
Mỹ đưa ra triển vọng về cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 5/11, Phó Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Alex Wong cho biết việc xây dựng cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là một phần không thể thiếu trong tầm nhìn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN