Tổng giá trị tài sản của các tỷ phú thế giới cao kỷ lục trong đại dịch COVID-19

Theo báo cáo mới của ngân hàng Thụy Sỹ UBS và công ty kiểm toán PwC, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhờ cổ phiếu tăng giá và lợi nhuận trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc y tế.

Chú thích ảnh
Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Mỹ) Jeff Bezos. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo thống kê tài sản của hơn 2.000 tỷ phú, chiếm khoảng 98% tổng giá trị tài sản của các tỷ phú thế giới, theo đó tổng giá trị tài sản của số tỷ phủ này đã tăng hơn 25% trong những tháng đầu bùng phát đại dịch COVID-19, đến tháng 7 vừa qua đạt 10.200 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục 8.900 tỷ USD ghi nhận cuối năm 2019. Thống kê của UBS/PwC cũng cho thấy giá trị tài sản của các các nhà tỷ phú thế giới đã tăng từ 5 - 10 lần trong 25 năm qua. 

Trong thời gian từ ngày 7/4 đến 31/7 năm nay, tài sản của các tỷ phú thuộc các ngành công nghiệp được UBS/PwC thống kê đã tăng ở mức hai con số, đặc biệt là các tỷ phú thuộc các lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe... có tổng giá trị tài sản tăng từ 36 - 44%.

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy xu hướng phát triển của các doanh nghiệp công nghệ, chăm sóc sức khỏe cũng như những người có tư duy đổi mới, đưa những tỷ phú của những lĩnh vực này vượt lên trên những tỷ phú trong các lĩnh vực khác.

Theo báo cáo, từ năm 2018 đến tháng 7/2020, giá trị tài sản của các tỷ phú công nghệ đã tăng 42,5%, đạt 1.800 tỷ USD, trong khi tài sản của các tỷ phú liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng 50,3% trong cùng kỳ, đạt 658,6 tỷ USD.

Báo cáo của UBS/PwC cũng cho biết chỉ có hơn 200 tỷ phú trong nhóm được thống kê công khai cam kết dành khoảng 7,2 tỷ USD hỗ trợ các hoạt động phòng chống đại dịch COVID-19. Báo cáo lưu ý rằng số tiền mà giới tỷ phú quyên góp để ứng phó với khủng hoảng y tế cũng như khủng hoảng kinh tế - xã hội do COVID-19 gây ra trên thực tế có thể lớn hơn nhiều.

Nguyễn Tuyên (TTXVN)
Tỷ phú Bill Gates: COVID-19 vừa là trở ngại, vừa là động lực cho phát triển toàn cầu
Tỷ phú Bill Gates: COVID-19 vừa là trở ngại, vừa là động lực cho phát triển toàn cầu

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã xóa mờ những tiến bộ đạt được trong thực hiện nhiều mục tiêu quan trọng như chấm dứt nghèo đói trong thập kỷ tới, nhưng chính những tác động kinh tế mà đại dịch gây ra đã chứng minh phát triển toàn cầu là điều rất cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN