Tỉnh trưởng Okinawa phản đối trực thăng Osprey của Mỹ


Ngày 19/6, Tỉnh trưởng Okinawa, ông Hirokazu Nakaima đã hối thúc Chính phủ Nhật Bản ngừng triển khai trực thăng vận tải MV-22 Osprey tại căn cứ không quân Futenma sau khi xảy ra các vụ tai nạn đối với loại máy bay này ở Mỹ.

Tại Tokyo (Tôkyô), trong cuộc gặp Ngoại trưởng Koichiro Gemba, ông Nakaima đã nói với rằng chính quyền Okinawa không thể cho phép Mỹ triển khai loại máy bay cánh quạt này tại căn cứ ở thành phố Ginowan theo như kế hoạch cho đến khi nguyên nhân của các vụ tai nạn được làm rõ.


Trực thăng vận tải  của Mỹ. Nguồn: Internet.Ông tỉnh trưởng Nakaima khẳng định: “Nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Vì vậy, chúng tôi khó có thể nói ‘có’ với kế hoạch này và thậm chí còn muốn yêu cầu hủy kế hoạch”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Gemba nói rằng các vụ rơi máy bay trên là những vấn đề “nghiêm trọng” và Tôkiô đang cố gắng thu thập càng nhiều thông tin càng tốt từ Washington (Oasinhtơn).

Tuần trước, một chiếc trực thăng CV-22 Osprey gặp tai nạn khi đang tham gia huấn luyện tại bang Florida, miền Nam nước Mỹ, làm 5 thành viên phi hành đoàn bị thương. Vụ việc khiến nhiều người dân ở Okinawa lo ngại với kế hoạch triển khai loại trực thăng vận tải này tại căn cứ Futenma, vốn tọa lạc ngay giữa khu vực đông dân cư ở Ginowan.

TTXVN/ Tin Tức


Rơi máy bay vận tải Osprey ở Mỹ
Rơi máy bay vận tải Osprey ở Mỹ

Mạng tin “Asahi Shimbun” dẫn nguồn tin không quân Mỹ cho biết trực thăng vận tải kiểu mới Osprey CV22 của Mỹ đã rơi trong khi tham gia huấn luyện tại bang Florida.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN