Thượng viện Nga ra tuyên bố lên án vụ Mỹ tấn công Syria

Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga trong cuộc họp ngày 12/4 đã thông qua tuyên bố về cuộc không kích của Mỹ vào căn cứ không quân của Quân đội Syria.

Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria.

Tuyên bố kêu gọi nghị viện các nước lên án mạnh mẽ các hành động bất hợp pháp của Mỹ chống lại một quốc gia có chủ quyền là Syria, cũng như ủng hộ nỗ lực hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột Syria trên cơ sở các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuyên bố yêu cầu điều tra kỹ lưỡng việc Mỹ sử dụng tên lửa tấn công quân đội Syria, đồng thời nêu rõ Mỹ trước đó cũng từng nhiều lần sử dụng vũ lực bất hợp pháp. Theo Hội đồng liên bang Nga, hành động của Mỹ cần phải được cộng đồng quốc tế đánh giá thỏa đáng như vụ Mỹ xâm lược Iraq năm 2003.

Tuyên bố cũng lên án chiến dịch tuyên truyền cho vụ việc được cho là tấn công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib được một số nước phương Tây cùng với các đồng minh ở Trung Đông tiến hành nhằm đưa ra các cáo buộc vô căn cứ chống chính quyền hợp pháp tại Syria cũng như để biện minh cho các hành động quân sự của Mỹ.Hội đồng liên bang Nga nêu rõ trách nhiệm của một số chính trị gia và cơ quan truyền thông đã loan tải các thông tin không được kiểm chứng cũng như bị xuyên tạc một cách cố ý nhằm tạo dư luận tiêu cực của quốc tế đối với một số quốc gia.

Hội đồng liên bang Nga tin tưởng rằng cần phải thiết lập một liên minh chống khủng bố, bởi vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào căn cứ quân sự của quân đội Syria là một đòn giáng mạnh vào tiến trình hòa bình Syria cũng như phá hoại nỗ lực chống khủng bố.

Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga, bà Valentina Matvienko cho biết sẽ gửi tuyên bố này tới nghị viện tất cả các nước trên thế giới và các tổ chức nghị viện quốc tế.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản