Thủ tướng Israel lên tiếng sau khi lộ đoạn băng tố chuyện 'đi đêm' với tờ báo lớn

Trong đoạn băng vừa được truyền thông tiết lộ, ông Benjamin Netanyahu bị tố đưa ra điều kiện hời cho một tờ báo lớn ở Israel để đổi lấy việc họ đăng tải thông tin có lợi cho ông.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng vợ đang bị điều tra vì những cáo buộc nhận hối lộ.

Trong tuần qua Thủ tướng đã 2 lần bị thẩm vấn do các cáo buộc có liên quan đến các vụ điều tra tham nhũng: Vụ án 1000 và Vụ án 2000.

Cụ thể, "Vụ án 2000" tập trung vào những cáo buộc ông này hối lộ báo chí, trong đó các nhà điều tra đã tìm thấy bản ghi âm từ điện thoại của cựu Chánh văn phòng của ông Netanyahu.

Kênh truyền hình Channel 2 của Israel ngày 8/1 cho biết cảnh sát đã tìm thấy đoạn ghi âm mà trong đó ông Netanyahu đề nghị sẽ hạn chế số lượng phát hành của một tờ báo đối thủ, đặc biệt là bản cuối tuần, nếu như Arnon Mozes – tổng biên tập báo Yediot Aharonot có thể sắp xếp và đưa thông tin có lợi hơn về phía ông Netanyahu.

Trong đoạn băng, ông Netanyahu đã ra điều kiện cung cấp khoản lợi tài chính nếu như chủ biên Yediot Aharonot giúp ông giữ vững vị trí và sức mạnh hiện tại.

Hiện vẫn chưa có thông tin về thời gian diễn ra vụ trao đổi.

Phản ứng trước lời cáo buộc, ông Netanyahu khăng khăng phủ nhận. Trong một cuộc họp đảng vào sáng 8/1, ông khẳng định: “Hôm nay tôi chỉ có thể nói, tôi biết chuyện gì đang xảy ra và tôi có thể tự tin nói rằng, sẽ không có gì được tìm ra vì sự thực chẳng có gì cả”.

Cùng ngày, chủ biên của tờ Yediot Aharonot  đưa ra tuyên bố khẳng định ông không hề biết về “vụ đàm phán” trên và tờ báo của ông cam kết duy trì sự chuyên nghiệp cũng như tiêu chuẩn báo chí.

Chủ tịch liên minh Đảng Likud David Bitan trả lời Đài phát thanh Quân đội Israel: “Sẽ không có bất kỳ sự buộc tội nào. Thậm chí nếu như có trường hợp đó xảy ra, thì Thủ tướng sẽ vẫn giữ nguyên chức vụ”.

Trong khi đó, "Vụ án 1000" thì điều tra các cáo buộc liên quan đến những món quà xa xỉ đắt tiền mà ông Netanyahu và vợ nhận được từ những chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp trong và ngoài nước. Luật sư của ông Netanyahu cũng đã bác bỏ mọi cáo buộc. Hai vụ điều tra trên dự kiến sẽ kết thúc trong vài tháng tới.

Hồng Hạnh (theo Sputnik)
Dính nghi án nhận hối lộ, Thủ tướng Israel có giữ được ghế?
Dính nghi án nhận hối lộ, Thủ tướng Israel có giữ được ghế?

Ngày 5/1, cảnh sát đã thẩm vấn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lần thứ hai trong vòng 4 ngày qua trong khuôn khổ cuộc điều tra cáo buộc ông nhận hối lộ từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Vụ việc khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu ông Netanyahu có phải từ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN