Thủ tướng Israel khiển trách quan chức trong nội các chiến tranh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khiển trách một quan chức hàng đầu trong nội các đến Washington, D.C. để hội đàm với các quan chức Mỹ mà chưa được phép.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và quan chức thuộc đảng đối lập Benny Gantz trong một cuộc họp báo. Ảnh: The New Arab/Getty

Theo tờ The New Arab, chuyến đi từ ngày 3/3 của ông Benny Gantz - một đối thủ chính trị gia nhập nội các thời chiến của Thủ tướng Netanyahu sau cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas – diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Mỹ và Thủ tướng Netanyahu đang gia tăng về hoạt động quân sự của Israel và kịch bản hậu chiến ở Gaza.

Một quan chức thuộc đảng Likud của ông Netanyahu tiết lộ chuyến đi của ông Gantz đã được lên kế hoạch mà không có sự cho phép của nhà lãnh đạo Israel. Thủ tướng Netanyahu đã có một cuộc nói chuyện cứng rắn với ông Gantz và nói rằng Israel chỉ có một thủ tướng.

Theo lịch trình được Đảng Thống nhất Quốc gia công bố, ông Gantz dự kiến ​​gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan trong ngày 4/3 và gặp Ngoại trưởng Antony Blinken vào ngày 5/3. Quan chức Israel cho rằng chuyến thăm của ông Gantz nhằm mục đích tăng cường quan hệ với Mỹ, tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến của Israel và thúc đẩy việc thả con tin.

Trong khi đó, theo cơ quan y tế Gaza, hơn 30.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi chiến tranh bắt đầu, trong đó 2/3 là phụ nữ và trẻ em. Khoảng 80% trong số 2,3 triệu dân số đã phải rời bỏ nhà cửa và các cơ quan của Liên hợp quốc cho biết hàng trăm nghìn người đang trên bờ vực nạn đói.

Chú thích ảnh
Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc đụng độ với binh sĩ Israel gần biên giới Israel và Dải Gaza ngày 22/9/2023. Ảnh: THX

Ngày 2/3, Mỹ bắt đầu thả hàng viện trợ vào Gaza sau khi hàng chục người Palestine chen lấn đi nhận lương thực đã thiệt mạng. Tuy nhiên, các quan chức viện trợ cho biết việc thả hàng bằng dù kém hiệu quả hơn nhiều so với việc vận chuyển bằng xe tải.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà hoà giải đang tổ chức các cuộc đàm phán tại Ai Cập nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn trước khi tháng Ramadan của người Hồi giáo bắt đầu vào tuần tới. Truyền thông Israel đưa tin nước này không cử phái đoàn đến Ai Cập họp vì họ đang chờ câu trả lời từ Hamas cho hai câu hỏi: những con tin nào còn sống và có bao nhiêu tù nhân Palestine mà Hamas mong muốn đổi.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Xung đột Hamas - Israel: Phái đoàn Hamas đến Cairo đàm phán thỏa thuận ngừng bắn
Xung đột Hamas - Israel: Phái đoàn Hamas đến Cairo đàm phán thỏa thuận ngừng bắn

Ngày 3/3, một phái đoàn của Phong trào Hồi giáo Hamas đã đến thủ đô Cairo của Ai Cập để đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN