Thủ tướng Anh kêu gọi EU đưa ra thỏa thuận thương mại hậu Brexit tương tự như thỏa thuận EU-Canada

Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu sau vòng đàm phán Anh-EU lần thứ 9 kết thúc ngày 2/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố Anh và EU có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit hay không là tùy thuộc vào phía EU và kêu gọi EU hãy dựa trên nhận thức chung để đưa ra cho phía Anh một thỏa thuận tương tự thỏa thuận EU đã có với Canada.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson: Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Johnson cho biết ông hy vọng Anh "sẽ đạt được thỏa thuận như thỏa thuận mà Canada đã có được với EU" và đặt ra câu hỏi "tại sao EU lại không thể đưa ra cho Anh một thỏa thuận như vậy khi Anh rất gần với EU và là thành viên của khối này trong 45 năm". Ông cho rằng "vẫn có cơ hội đạt được thỏa thuận" và "điều này tùy thuộc vào những người bạn và đối tác để có thể chấp được".

Trước đó cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán của Anh, ông David Frost, lên tiếng bày tỏ quan ngại Anh và EU "không đủ thời gian" để có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến sẽ diễn ra vào 15/10 tới. 

Theo giới chức Anh, mặc dù vòng đàm phán lần này đã diễn ra trên "tinh thần tốt đẹp" và những phác thảo khung của thỏa thuận được cho là "đã nhìn thấy rõ" tại một số lĩnh vực, tuy nhiên những khác biệt về sân chơi bình đẳng, chính sách trợ giá và vấn đề đánh bắt cá vẫn còn tồn tại giữa hai bên. Ông Forst cho rằng "những tồn tại khác biệt giữa hai bên thuộc những vấn đề căn bản đối với vị thế tương lai của đất nước độc lập".

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Leyen dự kiến sẽ có hội đàm về vấn đề đàm phán hậu Brexit giữa hai bên vào ngày 3/10. Trước đó, ông Johnson từng tuyên bố London sẽ không tiếp tục đàm phán nếu như thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa hai bên không đạt được vào ngày 15/10.

Diễm Quỳnh (TTXVN)
Hạ viện Anh thông qua Dự luật Thị trường Nội địa hậu Brexit
Hạ viện Anh thông qua Dự luật Thị trường Nội địa hậu Brexit

Ngày 29/9, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật nhằm kiểm soát thị trường nội địa nước này hậu Brexit, bất chấp lời đe dọa có hành động pháp lý từ Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN