Thủ tướng Anh: Các hãng hàng không cần giảm khí thải khi nối lại các chuyến bay 

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 13/5 cho rằng các hãng hàng không phải có các bước nhằm duy trì nỗ lực giảm khí thải CO2 khi các chuyến bay được nối lại.

Chú thích ảnh
Hành khách thực hiện giãn cách xã hội tại sân bay Manchester ở Manchester, Anh trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan mạnh, ngày 5/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Johnson cho biết: "Năm nay, hành tinh của chúng ta sẽ chứng kiến mức giảm khí CO2 rất lớn... chúng ta cần duy trì các thành quả này". Ông cũng bày tỏ không muốn trở lại thời kỳ thải khí nhiều như trước đây, đồng thời nhấn mạnh: "Ngành hàng không cũng như các lĩnh vực khác cần duy trì nỗ lực hơn nữa". Tuy nhiên, ông không trả lời trực tiếp câu hỏi liệu các hãng hàng không tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính của chính phủ có được yêu cầu đáp ứng các mục tiêu cụ thể về khí hậu hay không.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Johnson cho biết tỷ lệ lây nhiễm gia tăng ở các nước đang bắt đầu áp dụng nới lỏng phong tỏa chính là một lời cảnh báo Anh không nên hành động bất cẩn. Theo Thủ tướng, Anh đang theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh tại các nước khác và và thấy rõ rằng tại một số nước bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, có nhiều dấu hiệu số ca nhiễm tăng trở lại và "đây là một lời cảnh báo rằng chúng ta không nên hành động quá nhanh hoặc quá liều lĩnh". 

Cũng trong bài phát biểu trên, Thủ tướng Johnson kêu gọi người dân không nên đổ xô lên các phương tiện giao thông công cộng, sau khi chứng kiến hình ảnh những xe buýt đông nghẹt người ở giữa thủ đô London trong ngày đầu tiên nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau 7 tuần áp dụng. Ông cũng kêu gọi mọi người hạn chế đi lại vào giờ cao điểm, cũng như cần tăng cường tàu điện trong thành phố để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cũng kêu gọi mọi người nên đi làm trở lại bằng xe đạp hoặc đi bộ nếu có thể, thay vì dồn vào các phương tiện giao thông công cộng.

Anh là nước có số ca tử vong cao thứ hai thế giới, với 32.692 ca, trong tổng số 226.463 ca nhiễm theo thống kê của worldometers.info tính đến tối 13/5 (theo giờ Việt Nam).

Bích Liên (TTXVN)
Kinh tế Anh suy giảm kỷ lục do dịch COVID-19
Kinh tế Anh suy giảm kỷ lục do dịch COVID-19

Theo số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Anh công bố ngày 13/5, trong tháng 3, nền kinh tế Anh sụt giảm kỷ lục 5,8% so với tháng 2 do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm khống chế dịch bệnh lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN