Thủ lĩnh Al-Qaeda đe dọa 'tấn công không thương xót' Ấn Độ vì vấn đề Kashmir

Thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã kêu gọi lực lượng thánh chiến ở Kashmir gây ra những cuộc tấn công không thương xót nhằm vào quân đội Ấn Độ và chính quyền tại bang Jammu và Kashmir.

Trong một thông điệp do bộ phận truyền thông của Al-Qaeda đăng tải, Zawahiri nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi lực lượng thánh chiến ở Kashmir hãy chỉ tập trung vào việc gây ra những vụ tấn công không thương xót nhằm vào chính quyền và quân đội Ấn Độ, để khiến nền kinh tế Ấn Độ bị tổn thương và nước này phải liên tục hứng chịu những thiệt hại cả về người và của".

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh của nhóm khủng bố Al Qaeda tên Ayman al-Zawahiri. Ảnh: sputnik.com

Mặc dù Zawahiri không nhắc đến Zakir Musa, kẻ khủng bố bị lực lượng an ninh tiêu diệt ở Kashmir hồi tháng 5, song hình ảnh của tên này đã xuất hiện trên màn hình khi Zawahiri nói về Kashmir. Zakir Musa là kẻ sáng lập một nhóm phiến quân Hồi giáo thuộc Al-Qaeda tại Ấn Độ có tên "Ansar Ghazwat-ul-Hind". Al-Qaeda đã huấn luyện nhóm này để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh ở Kashmir.

Ngoài ra, cũng trong đoạn video, Zawahiri đã đề cập đến vai trò của Pakistan trong việc thúc đẩy các hoạt động khủng bố xuyên biên giới ở Kashmir. Tuy nhiên, Zawahiri gọi quân đội và chính phủ Pakistan là "những kẻ bợ đỡ Mỹ" và cho rằng các phần tử khủng bố cần tránh bị rơi vào bẫy của Pakistan. 

Cũng theo trùm khủng bố, cuộc chiến ở Kashmir không phải là cuộc xung đột riêng rẽ mà là một phần trong cuộc thánh chiến của người Hồi giáo toàn cầu chống lại nhiều lực lượng.

Bình luận về động thái trên, một quan chức Bộ Nội vụ Ấn Độ nhận định video này chỉ là một nỗ lực nhằm kích động các phần tử thánh chiến, trong bối cảnh các vụ tấn công khủng bố đã giảm xuống trong khi có thêm nhiều kẻ khủng bố bị tiêu diệt ở Jammu và Kashmir.

Huy Lê (TTXVN)
Một thủ lĩnh al-Qaeda bị tiêu diệt ở Yemen
Một thủ lĩnh al-Qaeda bị tiêu diệt ở Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, một thủ lĩnh al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích ngày 21/9 ở tỉnh Shabwa, miền Đông Nam Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN