Thời tiết siêu lạnh, một số nơi ở Mỹ sẽ rét hơn cả Nam Cực

Nước Mỹ đang chìm trong thời tiết giá lạnh và một số nơi dự kiến sẽ lạnh hơn cả Nam Cực.

Theo CNN, ngay cả những người Mỹ rắn rỏi nhất, chịu lạnh giỏi nhất cũng sẽ thấy nhiệt độ tuần này quá sức chịu đựng. Hàng chục kỷ lục về nhiệt độ và độ lạnh sẽ được thiết lập từ Dakota tới Long Island. Người dân được khuyến cáo ở trong nhà.

Chú thích ảnh
Nước Mỹ đang trải qua thời tiết siêu lạnh. Ảnh: CNN

Khoảng 212 triệu người, tức 72% dân số Mỹ, sẽ sống trong nhiệt độ dưới 0 độ C trong vài ngày tới. Hơn 83 triệu người (25% dân số Mỹ) sẽ chịu cái lạnh dưới 0 độ C trong một số thời điểm từ ngày 30/1 tới 4/2.

Ở bang Minnesota, độ lạnh có thể là -70 độ C. Cơ quan Thời tiết Quốc gia cảnh báo: “Đây là những điều kiện RẤT NGUY HIỂM và có thể dẫn tới tình trạng hoại tử vì tê cóng ở những khu vực da hở chỉ trong vòng 5 phút ở nơi mà giá trị độ lạnh thấp hơn -50 độ C. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là hạn chế thời gian ở ngoài”.

Một đợt không khí lạnh đang quét qua vùng Trung tây và hướng tới phía Đông. Không khí lạnh có thể gây chết người. Trong tuần này, đã có ba người tử vong vì thời tiết.

Chuyên gia khí tượng Dave Hennen ngày 29/1 cho biết: “Không khí lạnh nhất trong vòng một thế hệ đang tràn xuống phía nam với nhiệt độ dưới 0 đã được ghi nhận ở vùng Thượng Trung tây”.

Chú thích ảnh
Người dân chờ tàu trong tuyết rơi ở Chicago. Ảnh: AP

Chicago có thể lạnh kỷ lục -27 độ C vào sáng 31/1. Mức nhiệt cao nhất trong ngày ở thành phố này ngày 30/1 có thể chỉ lên tới -15 độ C.

Với nhiệt độ đó, Chicago lạnh hơn khu vực Priestly Glacier, Nam Cực – nơi dự báo nhiệt độ ngày 30/1 cao nhất là -14 độ C và thấp nhất là -13 độ C. Chicago sẽ là “tâm chấn” của thời tiết lạnh cực đoan.

Nhiệt độ cũng xuống thấp từ ngày 29 tới 31/1 ở Thượng Trung tây và Ngũ Đại Hồ.

Thời tiết khắc nghiệt đã khiến việc đi lại bị ảnh hưởng ở nhiều thành phố. Hơn 2.700 chuyến bay tới và đi từ các sân bay Mỹ trong ngày 29 và 30/1 đã bị hủy.

Ở Chicago, nhiều đống lửa đã được đốt lên dọc đường ray tàu hỏa để giúp các đoàn tàu chở khách chạy suôn sẻ.

Chú thích ảnh
Hàng trăm triệu người Mỹ phải sống trong giá lạnh nhiều ngày. Ảnh: AP

Nhiều người dân đã phải gọi điện cầu cứu sở cảnh sát vì xe bị mắc kẹt. Xe lớn như xe tải UPS hay xe chở rác bị chết máy vì nhiên liệu đông đặc và động cơ không hoạt động.

Nhân viên dịch vụ bưu chính Mỹ luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ bất kể thời tiết. Tuy nhiên, họ sẽ không phát bất kỳ bưu kiện nào trong toàn bộ 6 bang và một số khu vực tại 4 bang trong ngày 30/1.

Thông tin trên do Dịch vụ Bưu chính Mỹ thông báo tối 29/1 trên Facebook trước dự báo thời tiết xấu đi ở khu vực Trung tây.

Video thời tiết giá lạnh ở Mỹ (nguồn: ABC):

Các bang bị ảnh hưởng gồm: Illinois, Iowa, Minnesota, Bắc Dakota, Nam Dakota, Wisconsin, và một số khu vực Kansas, Missouri, Montana và Nebraska.

Có những máy bay không thể cất cánh vì chất khử băng được xịt lên cũng bị đóng băng.

Độ lạnh ở sân bay quốc tế Grand Forks là -61 độ C, còn nhiệt độ thực tế là -25 độ C.

Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông nói rằng chỉ ra ngoài chốc lát mà có vùng da hở là có thể bị đe dọa tới tính mạng. Ông nói: “Có nguy cơ thực sự bị hạ thân nhiệt và hoại tử vì lạnh. Thậm chí chỉ 5 phút là có thể gây hậu quả sức khỏe nghiêm trọng”.

Người dân được khuyến cáo mặc ấm, ở trong nhà và kiểm tra người già, người dễ bị tổn thương.

Đã có các trường hợp tử vong. Một người đàn ông 55 tuổi đã chết ngày 29/1 trong gara ở nhà tại Milwaukee. Người này đã ngã gục sau khi xúc tuyết.

Ngày 27/1, một người đàn ông ở Rochester, Minnesota đã chết bên ngoài nhà khi đang ở cùng một họ hàng. Ali Alfred Gombo 22 tuổi không có chìa khóa vào nhà sau khi được thả bên ngoài nhà lúc sáng sớm.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Doanh số sụt giảm, Apple tính hạ giá iPhone?
Doanh số sụt giảm, Apple tính hạ giá iPhone?

Tổng giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói bóng gió tới khả năng có thể hạ giá bán iPhone ở một số khu vực nhằm vực dậy doanh số bán đang sụt giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN