Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong vấn đề Kosovo

Ngày 31/5, cơ quan báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này sẵn sàng góp phần thiết lập đối thoại để giải quyết căng thẳng ở vùng lãnh thổ Kosovo. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát đặc nhiệm vùng lãnh thổ Kosovo gác tại khu vực gần cửa khẩu biên giới Jarinje ngày 20/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng thống Erdogan đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và người đứng đầu cơ quan hành pháp Kosovo Albin Kurti trong nỗ lực nhằm giúp giải quyết mâu thuẫn gần đây ở phía Bắc vùng lãnh thổ này. Trong các cuộc điện đàm này, Tổng thống Erdogan đã nhấn mạnh cách duy nhất để thiết lập hòa bình và ổn định lâu dài ở vùng lãnh thổ Kosovo là thông qua đối thoại, và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng góp vào việc thiết lập đối thoại.

Căng thẳng leo thang vào ngày 26/5 sau khi khoảng 30 binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu tại Kosovo (KFOR) vốn có nhiệm vụ bảo vệ các trụ sở hành chính của 3 thị trấn ở phía Bắc Kosovo, bị thương trong các vụ đụng độ mới với người biểu tình sắc tộc Serbia. Trước tình hình ngày 31/5, hàng trăm người sắc tộc Serbia tiếp tục tập trung bên ngoài tòa thị chính thị trấn Zvecan trong ngày thứ ba liên tiếp, KFOR đã tăng cường an ninh tại khu vực phía Bắc Kosovo, trong đó NATO quyết định triển khai hàng trăm binh sĩ hỗ trợ cho KFOR. 

Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia từ năm 2008. Vùng lãnh thổ này có khoảng 1,8 triệu dân, trong đó 90% là người gốc Albania. Khoảng 120.000 người gốc Serbia sống tại phía Bắc Kosovo không công nhận chính quyền này và họ trung thành về mặt chính trị với Serbia. Tình hình căng thẳng mới nhất leo thang sau khi các thị trưởng sắc tộc Albania nhậm chức ở khu vực có đa số người sắc tộc Serbia sinh sống tại phía Bắc Kosovo.

Duy Trinh - Trần Quyên (TTXVN)
Nguyên nhân sâu xa dẫn đến bạo lực bùng phát ở Kosovo
Nguyên nhân sâu xa dẫn đến bạo lực bùng phát ở Kosovo

Các chính trị gia Serbia cảnh báo rằng những diễn biến này có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột mới, trong khi nghị sĩ Ivan Kostic kêu gọi Tổng thống Serbia Alexander Vucic đề nghị Nga giúp đỡ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN